Design a site like this with WordPress.com
Get started

Trekking đến thác K50 cùng 52hz về có bỗng dưng hùng vĩ

Thác K50 (hay thác 50, thác Hang Én) nằm giữa rừng già thuộc Khu bảo tồn Kon Chư Răng – 1 khu rừng nguyên sinh trải trên đất của 4 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Quảng Ngãi, Bình Định. Ngọn thác tuyệt đẹp này nằm ở nơi giáp ranh giữa Gia Lai và Bình Định, nên cũng sở hữu hai con đường sở hữu thể tới thác: trong khoảng Bình Định và từ Gia Lai.

Để đến được thác K50 bằng hướng Bình Định, bạn phải tìm vào đến thôn An Toàn, quận An Lão, Bình Định, sau đấy thuê dân địa phương tại đây dẫn con đường xuyên rừng lên thác.

Chuyến đi lần này, chúng tôi đến thác bằng hướng Gia Lai. Từ Quy Nhơn chạy xe máy theo QL19 đến quận An Khê rồi đến xã K’Bang, quận K’Bang, Gia Lai, sau ấy chạy vào đường Trường Sơn Đông – bên sườn Đông dãy Trường Sơn. Trên đường Trường Sơn Đông, đoạn gần phường Sơn Lang, mang một trường bay dã chiến chính là một đoạn tuyến phố trên đỉnh 1 ngọn đồi, được mở mang mông mênh, dài khoảng hơn 3km, đủ để đáp cả máy bay dân dụng cỡ lớn – đây chính là điểm đặc biệt nhất của tuyến phố Trường Sơn Đông. Vượt khoảng hơn 50km con đường Trường Sơn Đông thì tới lỗi rẽ vào trạm kiểm lâm Kon Chư Răng, con đường xuyên rừng nên cực vắng, biển chỉ đường vào trạm kiểm lâm đặt rất lớn bên con đường, chẳng thể ko thấy. Đi thác bằng hướng Gia Lai, bắt đề xuất với kiểm lâm dẫn tuyến phố.

Ngày thứ nhất

Sau lúc tụ họp tại hội sở Khu bảo tồn ngẫu nhiên Kon Chư Răng, kiểm tra quân số và ký tên phần lớn vào bảng danh sách đoàn theo buộc phải bên phía Kiểm lâm và Khu bảo tồn, hầu hết hăm hở lên đường chính thức chinh phục thác 50.

Thác K50 ở đâu? Kinh nghiệm đi trekking chi tiết nhất

trong khoảng trụ sở Khu bảo tàng tới thác 50, phải vượt qua chặng tuyến phố khoảng 14km con đường rừng bằng xe máy đến 1 địa điểm sở hữu tên là Trại Bò, sau đấy phải để xe máy lại đây và leo bộ khoảng 4km xuyên rừng già, vượt dốc cao mới đến đích.

Chặng trục đường 14km bằng xe máy ban sơ bác bỏ trưởng đoàn chỉ bảo là “hơi khó đi, vô lăng cứng là đi tốt”, tới thực tiễn mới biết nó là trục đường đất xuyên rừng, với dốc và trót lọt trượt do đất ẩm thấp và lá mục đổ dày. Với phổ quát đoạn, “đường” là cả bãi sình lầy dài vài chục mét do nước ngầm, nước mưa đọng lại. Đây thực thụ là 1 cuộc đấu nặng nhọc có các vô lăng. Mới mấy chục mét trước hết, hầu như những người ngồi sau đều phải xuống – nhẹ thì đi bộ, nặng thì lo đẩy xe giúp người lái. Chỉ với mấy người kiểm lâm dẫn đường sở hữu vẻ đã quá quen với đường này, nên vẫn chở theo 1 người phía sau chạy phăm phăm. Các con phố sở hữu các đoạn vừa dốc vừa trơn tới độ, xe đổ là chuyện quá thông thường, nhưng dựng lên cũng khó, cứ dựng lên nó lại đổ xuống vì trót lọt, vì chính người dựng cũng bị trơn tuột mà đứng ko vững.

Khoảng 14km con đường offroad như thế, thực tại ko nhanh hơn đi bộ là bao, lại còn đổ xe oành oạch liên tiếp, hết xe này tới xe khác. Sa lầy trong bãi sình, oạch. Đang đi trên đường trông với vẻ khô ráo cũng oạch, vì đất rất suôn sẻ. Trong cả đoàn, không mang xe nào không bị xòe vài lần.

ngoài ra mang hai tay lái nữ rất cứng, một người dư sức tự cầm lái để chồng có thể thả phanh vừa lo đẩy giúp xe khác, vừa xách máy chụp lại những hình ảnh cho cả đoàn; một người thì … Chân dài hơn chồng và lái cũng đủ cứng để tự cầm lái để chồng lo giúp những xe khác.

“Đường” quá tệ nên mọi người thường phải xúm lại phụ giúp từng xe vượt qua là thường. Mang những chỗ bãi lầy kéo dài, xe mắc lầy giữa bãi, phải buộc dây, loại ra tận chỗ khô ráo để kéo mới sở hữu lực. Các anh kiểm lâm tính toán sơ sơ, mỗi xe chạy vào và chạy ra khỏi con “đường” 14km nay tiêu tốn mất khoảng 3 lít xăng, tức thị hồ hết 1 bình đầy có nhưng dòng xe thông dụng (Honda Wave, Future; Yamaha Sirius, Jupiter…)

Qua khỏi con dốc đất cuối cùng – và “khủng” nhất của đoạn các con phố offroad 14km này – rồi xuôi thêm gần 1km nữa là tới điểm tập hợp xe máy để lội bộ xuyên rừng: Trại Bò. Đây là 1 bản nhỏ của người Bana nằm sâu trong rừng, gồm chừng hai chục nóc nhà trong 1 thung lũng nhỏ bằng phẳng sở hữu bãi cỏ xanh mơn mởn. Gọi là “Trại Bò” chắc có nhẽ vì trảng cỏ xanh mướt rộng lớn là bãi chăn thả trâu bò hoàn hảo, tuy nhiên lúc đó chỉ thấy bọn heo nuôi thả chạy tung tăng, sục lại sắp đoàn người để kiếm thức ăn.

Vừa rời Trại Bò, chúng tôi phải lội qua con suối tương đối rộng mà mùa nước lớn nó sẽ là 1 con sông sâu và chảy xiết. Dịp 30/4 này thì nước chỉ cao ngang đầu gối nên mọi người tiện lợi vượt qua.

Thử thách thực sự và là điểm dị biệt mang mọi hành trình chinh phục núi – thác khác tới ngay sau đó: đầm lầy. Nó đích thực là một đầm lầy giống như trong phim ảnh thường thấy, trông rất thường nhật như 1 vạt cỏ ẩm thấp, nhưng chỉ vô ý bước chân vào là “ủm” 1 phát nhún xuống ngang bụng và … Trong khoảng từ nhũn nhặn tiếp. Những người kiểm lâm đã tạo ra 1 “con đường” vượt đầm lầy bằng cách thức thả những thân gỗ để làm cho chỗ đặt chân. Dù vậy để đi trên “con đường” này không hề dễ, vì những thân cây gỗ dài khiến cho “đường” cũng bị rún chìm hẳn dưới mặt đầm, khi bước đi phải lò dò bàn chân dưới bùn lầy và như đi trên cầu khỉ miền Tây. Kết quả là lúc vượt đầm lầy, có đến 4-5 người bị thụt đầm, phải 1 người trước, 1 người phía sau từ từ lôi lên, người phủ đầy bùn.

Qua khỏi thử thách “dị” nhất đó là hành trình xuyên rừng già lên đỉnh thác, sở hữu các đoạn đi giữa lạch nước chảy trong khoảng trên núi xuống, với những đoạn phải vượt dốc gần như dựng đứng, phải chặt gậy chống hoặc bám lấy những thân cây ven trục đường mới lên được.

Thác K50 ở đâu? Kinh nghiệm đi trekking chi tiết nhất

lúc bóng tối đã phủ xuống rừng già, đội ngũ phía sau vẫn còn đang cách đỉnh thác “khoảng 1 giờ đi đường” – như lời anh kiểm lâm trẻ dẫn trục đường. Mưa lách tách rơi xuyên qua tán rừng già, ánh đèn bấm loang loáng soi trục đường. Mệt lắm, nhưng 1 rồi hai ba tiếng hát chứa lên trong rừng tối, chẳng bao lâu tiếng thác đổ ầm ầm đã rất sắp. Một tiếng hú dài của lực lượng đi trước vang lên lúc thấy ánh đèn pin của lực lượng sau quét tới. Đã đến đỉnh thác, chấm dứt một ngày con đường tương đối nặng nhọc.

một bữa cơm thuần tuý được khắc phục rất nhanh sau lúc lều trại được dựng lên ở 2 bên bờ nhánh suối nhỏ. Đêm đầu tiên mọi người đều mỏi mệt nên sớm chìm vào giấc ngủ, hứa hẹn ngày hôm sau thả sức khám phá khu thác.

Thác K50 hay còn gọi là thác Hang Én, cao khoảng 54 m, nơi đầu nguồn sông Côn, ở vùng lõi khu bảo tồn Kon Chư Răng, gồm 2 nhánh suối đổ về.

Ngày thứ hai

Sau bữa ăn sáng nhanh gọn, hành trình khám phá ngọn thác khởi đầu. Các bạn kiểm lâm dẫn con đường xuống dưới chân thác, có phổ biến chỗ phải đu người theo các rễ cây để vượt qua dốc đá.

Sau lúc xuống chân thác chụp ảnh, quay trở lên đỉnh thác nắng cũng đã lên cao, mọi người ào xuống loại suối mát lạnh để rửa trôi các nặng nhọc của hành trình thăm quan ngọn thác, và tập trung ăn trưa để tranh thủ nghỉ ngơi một tẹo dành sức khám phá tiếp tục thác K40 – nguồn nước của nhánh phụ thác K50. Thác K40 – như tên gọi – cao khoảng 40m, phương pháp thác K50 khoảng non cây số. Tuyến đường đi thác K40 hoàn toàn là lội dọc con suối có lô xô đá tảng, có rộng rãi đoạn dốc đứng.

Thác K50 ở đâu? Kinh nghiệm đi trekking chi tiết nhất

Đêm thứ 2 trên ngọn thác, giữa vùng lõi khu bảo tồn Kon Chư Răng, trời không còn tí tách mưa như đêm trước, chỉ nghe tiếng thác đổ rào rào phía xa, tiếng mẫu nước luồn lách qua những tảng đá ở con suối ngay kế bên khu lều trại. Lửa được nhen lên, những thực phẩm thơm ngon được dọn ra, chút rượu nếp rút cuộc được san sớt và những câu chuyện tưởng như bất tận giữa rừng đêm.

Ngày thứ ba

Sáng ngày thứ ba, những thực phẩm cuối cùng được dùng vào bữa ăn sáng, rồi gom hết rác lại 1 hố đất trên bãi trống để đốt. Rồi chúng tôi tạm biệt rừng già xuất hành trở ra Trại Bò. Trở về, hành lý nhẹ đi đa dạng vì thực phẩm không còn nữa. Vẫn là vừa đi vừa hát nên quãng tuyến phố cũng mau qua, ngay cả đoạn vượt đầm lầy cũng trở thành thuận tiện hơn vì các người kiểm lâm đã bỏ xuống thêm 1 thân cây song song kế bên, để với chỗ bước cho hai chân, giữ thăng bằng thấp hơn hôm trước rộng rãi. Lượt về này ko có ai bị thụt xuống đầm lầy như hôm trước.

Thác K50 ở đâu? Kinh nghiệm đi trekking chi tiết nhất

Chặng chạy xe offroad trở ra mới vất vả hơn phổ thông so mang chặng đi bộ xuyên rừng. Không những thế những con dốc khủng từng làm xòe luôn luôn các chiếc xe ở lượt đi, nay đã không còn … Hạ gục được hết những vô lăng nữa.

3 ngày, 2 đêm cho một hành trình tuyệt vời về sở hữu tự dưng. Những khó nhọc dọc tuyến phố đã nối kết các thành viên lại chặt chẽ với nhau, chia sẻ, trợ giúp nhau vượt qua mọi trở ngại.

#thack5052hz #trekkingthack5052hz #tourthack5052hz #dulichthack5052hz #52hz #trekking52hz

Xem thêm: Trekking thác K50 cùng 52hz về có bỗng dưng hùng vĩ

http://52hztrekking.bravesites.com/entries/general/thac-k50

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: