Design a site like this with WordPress.com
Get started

Gành Đá Đĩa – kiệt tác của bỗng nhiên

Gành Đá Đĩa chinh phục khách thập phương bởi những khối đá đen hình lục lăng đan xen, xếp từng tầng lên nhau như các chồng chén đĩa, đều tăm tắp vươn mình ra biển khơi.

Gành Đá Đĩa nằm bên bờ biển Đông (thuộc phố An Ninh Đông, quận Tuy An), là thắng cảnh cấp quốc gia và vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt.

các nhà kỹ thuật cho rằng, khoảng 200 triệu năm về trước, trong quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa, nham thạch phun trào theo loại chảy dẫn xuôi về biển.

khi gặp nước biển lạnh, cùng có hiện tượng dự ứng lực làm các khối nham thạch bị đông cứng, rạn vỡ theo mạch dọc, tạo nên những khối đá hình lăng trụ.

các khối đá hình lăng trụ có bề mặt lục giác, tứ giác xếp chồng lên nhau 1 phương pháp ngay ngắn, cao thấp, đứng rồi khá nghiêng ra biển Đông, 1 loại hình kết cấu đá siêu bền. Nhìn những khối đá tựa như chồng bát, chồng đĩa nên gọi là Đá Đĩa.

Gành Đá Đĩa hình thành trong khoảng hiện tượng tự nhiên nhưng ta cảm giác như mang bàn tay một vị thiên thần nào đấy bố trí, cấu trúc rất độc đáo, là tuyệt tác của đá, là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người.

Ghềnh Đá Dĩa Phú Yên: Tuyệt Tác Độc Đáo Của Thiên Nhiên

phần đông đá nứt theo mạch dọc, tạo thành các cột thẳng đứng hoặc xiên, cũng mang những tuyến phố xiết ngang cắt cột đá thành những hình trạng khác nhau.

Giữa gành là một lõm trũng nước đọng lại thành từng vũng. Tiếp giáp với vũng, các khối đá mang vết nứt đuợc nước biển bào mòn nhẵn nhụi dựng tầng tầng, bám chặt lấy nhau.

trong khoảng trên cao nhìn xuống, cảnh quan Gành Đá Đĩa như 1 tổ ong đồ sộ, rộng chừng 50m dài hơn 200m.

Hàng ngàn chồng đá ánh lên màu đen huyền bí, nổi trội trên nước biển trong xanh ngắt;

Gành Đá Đĩa được Tìm hiểu là một trong các ghềnh đá nức danh, đẹp hàng đầu trên thế giới.

Gành Đá Đĩa chinh phục khách thập phương bởi các khối đá đen hình lục lăng đan xen, xếp từng tầng lên nhau như những chồng chén đĩa, đều tăm tắp vươn mình ra biển khơi.

Trong chuỗi các danh thắng khi đến Phú Yên, Gành Đá Đĩa là di tích đất nước đặc thù mà khách rất thích. Với vẻ đẹp đột nhiên và cấu trúc độc đáo, đây được xem là tuyệt tác của đá mà tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất này, trở nên viên ngọc quý của du lịch Phú Yên.

Kề cạnh gành đá là Bãi Bàng sở hữu bờ cát trắng phằng lỳ cong đều như vầng trăng, những con sóng xô bờ tung bọt trắng xóa.

#ghenhdadia52hz #ghenhdadiaphuyen52hz #ghenhdadiaodau52hz #52hz #trekking52hz

Xem Thêm:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: