Design a site like this with WordPress.com
Get started

Tháp nhạn phú yên cộng sự tích bí hiểm sông đà rằng

Tháp nhạn là hình ảnh đại diện của tp.tuy hòa nhắc riêng và tỉnh phú yên nói chung. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích về di tích kiến trúc – nghệ thuật tháp nhạn phú yên.

Tuy chưa ai khẳng định nhưng phổ quát người cho rằng địa danh núi nhạn trong bài hát chính là ở tuy hòa, phú yên, bởi cố nhà thơ phạm thành tài quê ở ninh hòa, tỉnh khánh hòa, vốn rất sắp sở hữu phú yên. Dù cả nhạc sĩ và thi sĩ sáng tác nên bài hát này đều đã đi xa, nhưng địa danh núi nhạn vẫn lừng lững mang nước non.

Vị trí của tháp nhạn phú yên

Tháp nhạn là 1 biểu trưng của tuy hòa, được người chăm vun đắp vào thế kỷ 12. Nằm trên núi nhạn – nơi có thể trông thấy phần đông cảnh đẹp của cả tỉnh thành, tháp nhạn đã được bộ văn hóa – thể thao – du lịch công nhận là di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp đất nước.

Tháp Nhạn Phú Yên – Kiến Trúc Ngàn Năm Của Người Chăm

Địa chỉ của tháp nhạn

Và nhắc đến núi nhạn, hẳn những người thương mến mảnh đất xứ nẫu đều không thể bỏ qua thắng cảnh danh bất hư truyền tháp nhạn, mang các sự tích kì bí làm lay chạnh lòng người.

Dọc theo cuối đường lê trung kiên của xã một, chúng ta sẽ thấy một trục đường dốc để lên tháp nhạn phú yên. Mang hai cách thức để mang thể chuyển động lên được đỉnh núi đó chính là đi bằng tàu điện hoặc đi bộ.

Con đường đi lên tháp nhạn

Nhưng giả dụ muốn bạn cảm nhận hết về nơi này thì nên chọn cách đi bộ, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa với thể bắt chụp được các giây phút đẹp trên phố đi.

Khởi đầu đi lên khoảng 500 mét, bên trái sẽ sở hữu lối đi bậc thang cho những người đi bộ, bạn sẽ bắt gặp các tượng hình của các vị thần thời chăm, rất cổ kính.

Tới lúc bạn lại bắt gặp một lối rẽ bên tay phải, đi thẳng vào ấy bạn sẽ thấy 1 cái suối nhân tạo đang chảy xuống theo mảnh đá. Nếu ko, bạn đi tiếp tục thì sẽ mau ngắm được vẻ đẹp cổ kính của tháp nhạn ngay thôi !

Ban đầu, bạn không chọn lối đi bậc thang thì bạn vẫn sở hữu thể đi bằng con đường dốc lên núi, nhưng việc đi lên sẽ khiến cho bạn mệt hơn so có việc đi xuống. Điểm hay của cách thức này là bạn sẽ được ngắm các hàng cây xanh mát, và hơn hết là được nhìn thấy 1 tượng trưng cánh én ở giữa các con phố đi. Thật sự rất đẹp !

Lên trên núi nhạn sở hữu gì?

Lên tới tháp nhạn rồi bạn mang thể vào bên trong để thắp nén nhang cho thượng đỉnh chúa thiết a na diễn ngọc phi được vun đắp từ thời hậu lê.

Tháp Nhạn Phú Yên – Kiến Trúc Ngàn Năm Của Người Chăm

Không những thế bạn cũng sẽ thấy sở hữu 1 lối bậc thang đi lên đằng sau dãy ghế đá ngồi chơi, đi theo lối đấy bạn sẽ gặp thấy được tượng của quan âm bồ tát và các vị thần khác. Đứng ở nơi cao nhất để nhìn xuống sẽ rất lý tưởng, vừa hít thở không lúc trong sạch, vừa có những tấm ảnh đẹp và hơn hết là thấy được xứ nẫu ra sao.

Nếu đứng trên cầu hùng vương hoặc cầu đà rằng, bạn cũng sẽ nhìn thấy tháp nhạn ra sao. Nhưng bạn vẫn nên đặt chân mình trên tháp nhạn 1 lần nhé !

Tháp nhạn – di tích nghệ thuật kiến trúc cấp quốc gia

Tháp nhạn tuy hòa có độ cao khoảng 25m mang đế tháp được xây hình vuông, thân tháp to ở phần chân và thu nhỏ dần về phía đỉnh. Trên đỉnh tháp là tượng linga bằng đá – tượng trưng tâm linh của con người chăm-pa.

Giả dụ bạn thông suốt về địa lý và lịch sử thi trong mỗi công trình đền tháp của họ đều sở hữu linga và yoni biểu trưng cho tín ngưỡng phồn thực cầu mong vạn vật được nảy nở sinh sôi. Phần đông những khách du hý mua tới tháp nhạn bởi tò mò về nguyên liệu sử dụng để xây tháp và đấy chính là gạch nung xếp khin khít nhau nhưng lại rất chắc chắn.

Theo nghiên cứu, cái gạch này sở hữu khối lượng nhẹ hơn một viên gạch thường nhật khoảng 1,3 lần. Kể cả độ bền chịu nén, chịu va đập cũng hơn gạch thường đông đảo. Ngày xưa, khi chưa với xi măng, người dân chăm-pa đã biết sử dụng chất kết dính từ cây dầu rái để vào việc vun đắp. Ngoài ra, việc pha trộn các loại chất liệu thế nào để với được mẫu keo bền chắc với thể “nâng đỡ” cả một tòa tháp lớn tương tự thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa sắm ra được.

Nơi này là 1 trong những nơi mà du khách nào đặt chân đến đây cũng đều tới để check-in bởi sự cổ kính và sự tồn tại lâu năm. Bạn có thể tới đây bất cứ khi nào trong ngày và sẽ thú vị hơn nữa ví như bạn đến thăm tháp nhạn vào đúng dịp tết nguyên tiêu để thử sức đối thơ với những thi sĩ đến trong khoảng khắp mọi miền trên cả nước.

Các sự tích của tháp nhạn

Sự tích ông trời cứu xứ nẫu

Tháp nhạn hay còn với những tên gọi là núi bảo tháp, núi nhạn tháp, núi tháp, núi tháp dinh nằm ở phía bắc sông đà rằng, có độ cao 60m so mang mực nước biển, nằm ở trung thật tình thị trấn tuy hòa.

Tháp Nhạn Phú Yên – Kiến Trúc Ngàn Năm Của Người Chăm

Truyền thuyết dân gian kể thuở xưa, tuy hòa là vùng đất đầm lầy, có nhiều thủy quái chuyên chọc phá cuộc sống dân lành. Ông trời sai người đồ sộ xuống gánh đất lấp vùng trũng, bảo vệ người dân. Lúc việc đã xong, người khổng lồ vội bay về trời nên gánh đa dạng đá, làm cho dòng đòn gánh bị gãy. Đá trong khoảng 2 bên rơi xuống, 1 bên tạo thành núi chóp chài, bên kia tọa trên núi nhạn khiến thành một ngọn tháp.

Sự tích nàng tiên nga thiên y a na

Tục truyền rằng ngày xưa với nàng tiên nga thiên y a na giáng hạ, chỉ dậy cho dân chúng xứ chăm-pa phương pháp mưu sinh, làm những nghề thủ công như kéo sợi, dệt vải, cấy cày…

Đến 1 ngày kia, khi quần chúng đã ăn no mặc ấm, nàng thiên y a na được 2 chim hạc bay xuống đón về trời. Trong khoảng ấy, người dân hoài tưởng công ơn của bà, xây tháp nhạn thờ cúng hàng năm vào ngày 23 tháng 3 âm lịch.

Truyền thuyết xây tháp nhạn giữa quân chiêm thành và đại việt

Trong cuốn sử việt đại nam hợp nhất chí thì tháp nhạn được xây để thờ 1 vị hoàng hậu của vua chăm-pa, vùng khauchara. Nhưng một truyền thuyết khác đề cập về lịch sử hình thành tháp nhạn được phổ thông sự nhất trí.

Chuyện kể rằng vào năm mậu dần (1578) niên hiệu quang hưng nguyên niên, chúa nguyễn phái ông lương văn chánh (phù gia) vào phú yên dẹp loàn quân chiêm thành. Thời đó, quân việt đóng ở núi chóp chài, còn quân chiêm thành đóng quân ở núi nhạn. Khi 2 bên chuẩn bị lâm trận thì tướng chiêm thành lên tiếng thách đố quân đại việt cộng xây tháp, bên nào xây xong trước thì thắng trận mà chẳng phải đấu đao kiếm.

Ông phù gia nghe hợp lý bèn đồng ý có lời thách đấu của quân chiêm thành, vì ko muốn khiến hao binh tổn tướng. Nhận thấy tình thế bất lợi, chẳng thể xây xong tháp trước đối phương sở hữu địa lợi, ông phú gia lệnh cho quân sĩ lấy gồ, lồ ô, tre khiến cho khuông tháp, lấy giấy dán khiến tường, quét màu lên y như 1 ngọn tháp thật.

Ở phía đối diện, quân chiêm thành ngày đắp gạch, đào đất để xây tháp kỳ công hơn. Khi kỳ hạn chấm dứt, tướng chiêm thành nhìn sang thấy bên này quân việt đã xây xong 1 ngọn tháp cao sừng sững, còn phía mình vẫn chưa hoàn thành. Tắt thở phục trước tài trí của quân việt, quân chiêm thành chịu thua.

Dù đã thắng nhưng ông phú gia sợ việc vỡ lở, bên thách tướng chiêm thành rằng ai đốt tháp cháy hết trước thì sẽ thắng. Tướng chiêm thành gật đầu đồng ý, vì nghĩ ngọn tháp bên mình rẻ hơn nên sẽ bén lửa cháy tiện lợi. Họ tiêu dùng mọi nguồn củi đốt ở núi nhạn, đốt lửa cao kín cả ngôi tháp.

Thế nhưng do tháp của người chiêm thành được xây bằng gạch và đất, còn tháp của đại việt khiến cho trong khoảng cây và tre nên chỉ sau 1 canh giờ, tháp của phía đại việt cháy trụi, còn tháp của quân chiêm thành càng cháy càng vững chắc. Sau đấy, tướng phù gia lấy thành thuận lợi, ngọn tháp nhạn cũng thành lập từ đó.

Đấy được cho là các tương truyền về sự xuất hiện của ngọn tháp. Còn tên gọi tháp nhạn được cho là bắt nguồn trong khoảng những con chim nhạn bay đến đây sinh sống, khiến tổ, bởi thế ngọn tháp được đặt theo tên loài chim này.

Tháp nhạn phú yên – thông tin thăm quan chi tiết:

Tháp nhạn – nơi đơn vị hội thơ nguyên tiêu hàng năm

·         Địa chỉ: tháp nhạn – núi nhạn – phố 1 – đô thị tuy hòa – thức giấc phú yên.

·         Thời gian tham quan: 6h30 – 23h00 hàng ngày.

·         Giá vé: 10.000đ.

·         Thời kì tham quan tháp nhạn phú yên tuyệt vời trong năm: trong khoảng đầu tháng 3 – cuối tháng 9, ví như đi buổi sáng thì xuất phát lúc 6h30 – 7h, còn buổi chiều thì từ 16h30 – 21h30.

·         Thường vào tối thứ bảy hàng tuần hoặc 2 ngày thứ bảy/tháng (giữa và cuối tháng), ở tháp nhạn với những hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

·         Đặc biệt nếu có điều kiện, du khách nên đến tháp nhạn vào dịp rằm tháng giêng âm lịch hàng năm, bởi đây là thời điểm tháp nhạn doanh nghiệp hội thơ nguyên tiêu, thu hút giới văn nghệ sĩ trong cả nước.

·         Con đường đi tới tháp nhạn: tháp nhạn nằm cách thức trung thực lòng xã tuy hòa trong khoảng 3-4km. Nếu đi bộ thì du khách mất tầm 20 phút, đi xe máy 10 phút và đi taxi mất 7 phút là đến ngọn tháp lịch sử này.

·         Về trang phục, không nên mặc áo quần quá ngắn, mỏng vì trên tháp nhạn thường có gió lớn.

·         Dưới chân tháp nhạn với nhà sản xuất chở xe ấp ủ lên đỉnh tháp, giá vào khoảng 10.000đ/người, nhưng vào mùa du lịch cao điểm hoặc thứ bảy, chủ nhật hay có trạng thái giành giật khách.

·         Du khách lưu ý giữ giàng tài sản cá nhân khi thăm quan tháp nhạn.

Ẳn vặt dưới chân tháp nhạn tuy hòa

Sau lúc thăm quan xong, vào buổi chiều tối ở dưới chân núi sẽ với các quán hàng bán bánh bèo hot – một trong những món ăn đặc trưng của phú yên mà bạn nên thử. Ẳn xong bạn với thể đi dạo ở công viên diên hồng gần ngay đó.qủa thật tuyệt vời đúng không nào ? Nhưng tai nghe không bằng mắt thấy đâu ! Vậy thì đừng ngần ngừ gì nữa mà không tới nơi này ngay đi.

Sở hữu thể nói tháp nhạn phú yên là dự án đền tháp tiêu biểu của nền văn hóa chăm-pa còn sót lại đến hiện giờ. Kế bên các địa điểm du lịch nổi tiếng ở đất phú như ghềnh đá đĩa, đầm ô loan…, tháp nhạn là điểm đến không thể bỏ lỡ nếu như bạn muốn bồi đắp thêm những kiến thức về nền văn hóa sa huỳnh, cũng như tìm tòi lối kiến trúc chăm-pa cổ.

#thapnhan52hz #thapnhanphuyen52hz #thapnhanvedem52hz #52hz #trekking52hz

Xem Thêm:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: