Design a site like this with WordPress.com
Get started

Khám phá “Đà Lạt của Phú Yên” trên Cao nguyên Vân Hòa

Cao nguyên Vân Hòa hấp dẫn du khách bằng khí hậu mát mẻ dễ chịu, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, các di tích văn hóa lịch sử và ẩm thực truyền thống của người dân bản địa.

Cao nguyên Vân Hòa nằm ở trọng điểm thức giấc Phú yên, thuộc địa bàn những phường Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân của thị xã Sơn Hòa và 1 phần thị xã Tuy An với đa dạng nắng, gió và cả sương mờ, được mệnh danh là “Đà Lạt của Phú Yên”. Đây là vùng đất đỏ bazan được hình thành do công đoạn phun trào núi lửa mang độ cao nhàng nhàng 400m so có mực nước biển, tạo nên tiểu vùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ quành năm.

Cao Nguyên Vân Hoà: Checkin “Đà Lạt Thu Nhỏ Của Xứ Nẫu”

Tận dụng những lợi thế về điều kiện liên lạc tiện lợi, điều kiện tự dưng được khi không ưu đãi và hệ thống di tích lịch sử phong phú, tại cao nguyên Vân Hòa đang hình thành những nhà vườn trồng cây ăn trái, các khu du lịch nghỉ dưỡng, những nông trại trồng rau màu, cây công nghiệp vừa dùng cho cung cấp, vừa dùng cho du lịch. Theo Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và du hý tỉnh giấc Phú Yên, không gian du hý Cao nguyên Vân Hòa và vùng lân cận (Đồng Xuân, Tuy An) mang định hướng lớn mạnh sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng, du hý văn hóa gắn mang vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Vùng đất giàu lịch sử

Cao nguyên Vân Hòa nằm trên trục đường giao thương cổ nối liền khu vực ven biển Phú Yên có khu vực miền tây rộng to của Phú Yên, để trong khoảng đấy thông lên đến tận Tây Nguyên. Tại đây còn lưu lại phổ quát di tích lịch sử cách mệnh can hệ đến cuộc tranh đấu phóng thích dân tộc của Đảng bộ và nhân dân tỉnh giấc Phú Yên trong thời kỳ 1954 – 1975, trong đó di tích Nhà thờ bác bỏ Hồ, Căn cứ địa cách mạng của thức giấc Phú Yên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và di tích Địa đạo Gò Thì quan tài đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia vào năm 2008.

Khám Phá Cao Nguyên Vân Hoà “Đà Lạt Thu Nhỏ Của Xứ Nẫu”

Di tích lịch sử điển hình tại Cao nguyên Vân Hòa là Nhà thờ bác Hồ, được vun đắp vào năm 1969. Đây là nơi dân chúng Phú Yên chức khiến lễ tróc nã điệu lúc bác bỏ từ trần, từ ấy phát triển thành nơi để dân chúng Phú Yên tưởng niệm chưng cho đến ngày miền Nam hoàn toàn phóng thích. Sau lúc được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia vào năm 2008, Nhà thờ bác Hồ đã được sửa chữa tu chỉnh khang trang trên diện tích khuôn viên 0,5 héc ta. Du khách thường tới đây để dâng hương tưởng niệm bác, Tìm hiểu lịch sử tại phòng truyền thống, phòng trưng bày liên quan tới khu căn cứ kháng chiến của tỉnh Phú Yên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

ko chỉ riêng tỉnh thành Hồ Chí Minh có địa đạo Củ Chi hay Quảng Trị có địa đạo Vịnh Mốc, tại Cao nguyên Vân Hòa cũng có hệ thống địa đạo khôn xiết độc đáo. Di tích lịch sử đất nước Địa đạo Gò Thì quan tài được vun đắp vào tháng 5/1964 và hoàn tất vào tháng 8/1965, gồm địa đạo dài khoảng 2km nằm sâu từ 4 đến 5m so mang mặt đất, hệ thống công sự chống chọi, liên lạc hào trên mặt đất dài hơn 10km nối liền nhau tạo thành 1 thế trận đánh địch chắc chắn. Tại khu vực Địa đạo Gò Thì quan tài, vào ngày 24/6/1966 đã diễn ra trận đánh Mỹ to nhất ở Phú Yên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, gây thiệt hại nặng Sư đoàn không vận số 1 của Mỹ, bắn rơi và bắn hỏng 9 tàu bay. Bây giờ di tích Địa đạo Gò Thì hậu sự đã được tu bổ tu bổ, trong đấy đã khôi phục khoảng 200m địa đạo để phục vụ khách tham quan.

ngẫu nhiên tươi đẹp

tới có cao nguyên Vân Hòa du khách ko chỉ tới có vùng đất mang khí hậu mát mẻ dễ chịu, phong cảnh ngẫu nhiên tươi đẹp và đa dạng di tích lịch sử, cách mạng mà còn thưởng thức những món ăn đặc sản truyền thống của người dân bản địa như gà kho mắm thơm hay nấu canh chua lá dít, bò một nắng chấm muối kiến vàng, nấm mối Sơn Hòa…

Khám Phá Cao Nguyên Vân Hoà “Đà Lạt Thu Nhỏ Của Xứ Nẫu”

Điểm đến độc đáo mà du khách thường đến “check-in” là các vườn cây đỏ. Cây đỏ là dòng thực vật bản địa, dạng thân gỗ mang chiều cao trong khoảng 10 – 15m. Đặc điểm nổi bất nhất của loài cây này là trái mọc thành từng chùm trên thân, khi chín có màu đỏ, trái sở hữu vị thanh chua và mang thể ăn hoặc ủ để lấy rượu. Cây đỏ bắt đầu ra hoa từ tháng giêng và chín rộ là vào tháng tám âm lịch. Với tất cả vườn cây đỏ mà du khách mang thể tham quan như vườn cây đỏ Bốn Bình, vườn cây đỏ Bốn Phương. Du khách thường muốn thưởng thức quả đỏ chua chua, ngọt ngọt, hòa mình với thiên nhiên trong lành, ngắm các cây đỏ trĩu quả từ gốc tới ngọn và lưu lại những giây phút đẹp trong khu vườn mùa đỏ chín. Ngoài tham quan vườn đỏ du khách có thể đến tham quan chụp hình mang cây mít cổ thụ trên trăm tuổi sở hữu ba người ôm, mít cao nguyên Vân Hòa vừa ngọt vừa giòn và vàng ươm là sản vật địa phương lừng danh.

Trong quần thể du hý ở Cao nguyên Vân Hòa còn sở hữu Long Vân Garden, BB Farm. Mang diện tích 4ha, điểm giới hạn chân Long Vân Garden với thể đón khoảng một.000 khách, cùng có các nhà cung cấp, tiện thể ích như nhà hàng, vườn hoa, khu cắm trại, đốt lửa trại, khu homestay…

BB Farm là trang trại nông nghiệp khoa học cao phối hợp với du lịch trải nghiệm tại cao nguyên Vân Hòa, với diện tích khoảng 10ha. Tới BBfarm du khách được thăm quan, Nhận định về quá trình hình thành và sinh trưởng của những giống dâu tây, vườn rau thủy canh, ớt sừng trâu, vườn cà chua, vườn dưa lưới… Ngoài những điểm tham quan chính trên du khách với thể tham quan khám phá thêm các cảnh quan tự dưng lân cận như Vực Đá Nhà – thôn Trung Trinh, xã Sơn Long; Vực Song, Vực hòm xã An Lĩnh, quận Tuy An…

Để tới Cao nguyên Vân Hòa, xuất phát từ Tuy Hòa theo Quốc lộ 1A, du khách đi về hướng Bắc đến ngã 4 Hòa Đa, tại đây có thể ngừng chân ăn sáng tại những quán bánh hỏi lòng heo Hòa Đa. Du khách rẽ trái theo con đường ĐT 643 ngược lên hướng Tây, tới thăm quan vườn cây đỏ sau đấy đến Nhà thờ bác Hồ, Hội trường Mùa Xuân. Tiếp tới tham quan di tích địa đạo Gò Thì hòm, ăn trưa tại Long Vân Garden hoặc mua tậu đặc sản, tham quan, ăn trưa tại BB Farm. Tuyến đường giao thông đến những điểm đều rất thuận lợi cho những chiếc xe ô tô từ 4 – 45 chỗ. Du khách có thể ở lại qua đêm và xem nghệ thuật trình diễn “Trống đôi, cồng ba, chiêng năm” được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

#caonguyenvanhoa52hz #congvienvanhoaphuyen52hz #52hz #trekking52hz #xuantien52hz

Xem Thêm:

https://52hztrekking.wordpress.com/2022/10/10/ve-dep-cua-cao-nguyen-van-hoa/
http://52hztrekking.jigsy.com/entries/general/cao-nguyen-van-hoa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: