Design a site like this with WordPress.com
Get started

Khám phá Núi ông – Núi Đá Bia đồ sộ độc đáo tại Phú Yên

Phú Yên một tình thành mang các điểm du lịch hấp dẫn mang cảnh quan khi không ấn tượng đầy mê hoặc. Ko chỉ quyến rũ bởi vẻ đẹp của những hòn đào, các bải biển cát vàng lấp lánh mà nơi này còn với hầu hết cảnh quan bỗng dưng đi cùng năm tháng. Trong đấy, phải kể tới núi Đá Bia một địa điểm tương đối quen thuộc với người dân Phú Yên. Vậy nơi này có gì đặc thù hãy cộng 52hz khám phá bạn nhé.

Tổng quan về địa điểm Núi Bia Phú Yên

Núi Đá Bia hay còn gọi là Núi Ông, tên tự là Thạch Bi Sơn nằm ở phía Nam tỉnh giấc Phú Yên. Thuộc dãy núi Đèo Cả, hiện ở thị trấn Hòa Xuân Nam. Được chứng nhận là 1 trong các ngọn núi cao nhất trong khối núi Đại Lãnh. Nó sở hữu 1 nét đẹp hấp dẫn tới lạ kỳ, du khách hãy dành thời kì tới đây để thưởng ngoạn nhé.

Review Núi Đá Bia – Hành Trình Tìm Hiểu Núi Rừng Phú Yên

Hơn thế nữa, núi Đá Bia còn gắn liền mang một sự kiện to của dân tộc ta dưới triều đại nhà Lê vào thế kỷ XV. Lê Thánh Tông trong 1 lần thân hành cầm quân tiến công Chămpa vào năm 1471 đã dừng tại chân núi. Không những thế hiệu cho binh lính trèo lên khắc tên có dòng chữ ghi rõ bờ cõi Đại Việt (Việt Nam ngày nay) ngay chính nơi này. Bởi vậy, người dân cũng quen mồm gọi là núi Đá Bia.

Sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn với ghi rằng: “Núi Thạch Bi ở Phú Yên trong khoảng nay sẽ được xem là chỗ phân định 2 vùng mang Chiêm Thành.”

Ngọn núi này cao hơn hẳn so những ngọn núi khác. Lúc vui Thánh Tông chiếm được Chiêm Thành, đã lấy đất đặt thành xứ Quảng Nam. Cho người lập dòng dõi vua Chiêm Thành cũ, từ đấy phong trào đưa đất trong khoảng núi chóng vánh rầm rộ.

Ông cho người tại đỉnh núi và lập bia làm cho địa giới. Có phần mặt hướng về phía Nam và phân lưng quay về phía Bắc. Những mẫu chữ đã mài mòn vì quá lâu ngày.”

Sự kiện chấn động này còn được ghi lại trong gần như sách sử. Như: Phương đình dư địa chí, Đại Nam nhất thống chí, Địa dư tỉnh Phú Yên. Hoàng Việt dư địa chí, Xứ Đàng Trong và Khâm định Việt sử thông giám cương mục.

Khám phá vẻ đẹp tại Núi đá bia – Núi Ông

Nội dung văn bia sẽ sở hữu tương truyền lúc chép khác nhau ở mỗi tài liệu. Nhìn chung sẽ sở hữu 3 nội dung chính là:

Và cũng sở hữu tài liệu khác ghi rằng, thực chất trên văn bia chỉ khắc tên niên hiệu của vua Lê Thánh Tông là 2 chữ “Hồng Đức” mà thôi.

con đường đến núi Đá Bia

Nằm cách thức tỉnh thành Tuy Hòa 27km ngay cạnh Đèo Cả, quốc lộ một nên việc di chuyển rất thuận lợi. Du khách để ý sẽ thấy biển hướng dẫn con đường đi vào núi Đá Bia và bạn đi theo sẽ đến bãi đỗ xe. Sau đấy, bạn tiếp tục đi bộ thêm 300m là tới nơi.

Review Núi Đá Bia – Hành Trình Tìm Hiểu Núi Rừng Phú Yên

Núi Đá Bia ở phía bắc dãy đèo Cả cao sừng sững oai nghi hơn 706m. Điều nức tiếng nhất ở ngọn núi này là mang một tảng đá bi rất to to cao khoảng 80m. Sở hữu hình thù kỳ lạ đứng từ phía xa mà bạn vẫn với thể trông thấy rất rõ. Điều lạ nhất là vào lúc sáng sớm hay chiều tới sẽ có các đám mây trắng bao phủ tiếp giáp với. Tạo nên cảnh vật hết sức huyền bí, hút mắt.

Chính vì thế, để với các bức ảnh hấp dẫn nhất bạn hãy lựa chọn thời kì sáng sớm hoặc chiều tà để checkin bạn nhé.!

Hệ sinh thái ở đây rất phong phú mang số đông động vật hoang dã và thực vật đặc biệt của rừng nhiệt đới. Đứng trên đỉnh núi Đá Bia, du khách có thể nhìn thấy số đông địa danh nổi danh. Như: Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa), biển Hồ, đập Hàn, bãi Môn – mũi Điện, núi Hiềm, đèo Cả, bãi Bàng, vịnh Vũng Rô, …

từ xa xưa, với người dân sinh sống ở đây, núi Đá Bia còn được gọi là Lingaparvata, ngọn núi khôn thiêng. Trong đấy, Lingaparvata trong tín ngưỡng của người Chăm. Lại mang nghĩa là Linga – đấng đại sơn thần, đây là một vị thần Siva đầy kính trọng.

đến năm 1836, vua Minh Mạng đã cho thợ tạc tượng hình dãy núi Đại Lãnh. Bao gồm núi Đá Bia vào trong Tuyên Đỉnh – Là 1 trong 9 cái đỉnh đồng đang được đặt trong Thế Miếu ở Đại Nội đế đô Huế.

mang các tài liệu lịch sử oai hùng, cảnh quan tình cờ cùng hệ sinh thái đặc trưng. Vào năm 2008, núi Đá Bia đã được ghi nhận là di tích thắng cảnh cấp đất nước.

Điểm đặc trưng sở hữu mẫu tên Núi Ông tại Phú Yên

Truyền thuyết về bài thờ của nhà vua Lê Thánh Tông về sự tích của ngọn núi Đá Bia – Phú Yên. Có ý nghĩa biểu đạt lòng biết ơn đối với các chiến công của những bậc tiền nhân. Đặc thù là vua Lê Thánh Tông, vào các năm đầu trong chiến dịch mở đất về phương Nam.

Review Núi Đá Bia – Hành Trình Tìm Hiểu Núi Rừng Phú Yên

Ở Phú Yên, người ta cũng với xây hầu hết trường học, các con phố sở hữu tên Lê Thánh Tông – Vị vua tài trí. Văn võ song toàn được nhân gian kính trọng.

Hơn nữa, Phú Yên còn xây 1 đền thờ lớn vua Lê Thánh Tông. Tại thôn Long Uyên, xã An Dân, thuộc huyện Tuy An. Ngoài ra, không may rằng ngôi đền này đã bị đổ nát. Gần như còn sót lại là những mảng tường đá bong tróc và bức bình phong ở phía trước.

Nhằm tỏ bày lòng tri ân tới công lao của vị vua anh minh Lê Thánh Tông đã cống hiến cho mảnh đất Phú Yên này. Phổ biến người đã buộc phải nên xây lại 1 đền thờ Lê Thánh Tông mới. Trang trọng và uy nghi hơn thì mới xứng mang lịch sử hào hùng đã diễn ra tại núi Đá Bia. Đây cũng chính là nếp sống con người dân dã. Bình dị nhưng vẫn lưu giữ được bản sắc dân tộc trong khoảng hàng nghìn năm qua.

Cho đến hiện giờ, núi Đá Bia vẫn giữ giàng được vẻ đẹp tình cờ, không tiền khoáng hậu. Chỉ cần đến đây một lần, bạn sẽ không thể nào quên được.

giả dụ có cơ hội đi du hý tới với Phú Yên, bạn hãy dành chút thời kì để chinh phục ngọn núi Đá Bia cao xỉu ngưỡng này nhé!

#nuidabia52hz #nuidabiaphuyen52hz #52hz #trekking52hz #xuantien52hz

Xem Thêm:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: