Design a site like this with WordPress.com
Get started

THÁP ĐÔI QUY NHƠN KIẾN TRÚC CHẲM PA CỔ Ở BÌNH ĐỊNH

Bạn là người ham khám phá các nét kiến trúc cổ hay bạn muốn khiến mới bản thân bằng việc trải nghiệm 1 chuyến du lịch thật mới mẻ? Vì sao không tới ngày Tháp đôi Quy Nhơn để trải nghiệm văn hóa Chăm Pa và sự bí ẩn mà tháp Đôi đem lại. Trước tiên, cộng chúng tôi chiêm ngưỡng di tích lịch sử này một bí quyết tổng quan nhất.

Tháp Đôi ở đâu?

Địa chỉ: Tháp Đôi (hay còn mang tên là Tháp Hưng Thạnh) nằm bí quyết trọng điểm TP Quy Nhơn 3km về hướng Tây Bắc. Tháp đôi Quy Nhơn nằm cạnh cầu Đôi bắc ngang nhánh sông chảy trong khoảng hồ Đèo Sơn ra đầm Thị nề thuộc quốc lộ 19. Nhờ vị trí trung tâm này, du khách mang thể tới Tháp Đôi bằng bất cứ dụng cụ nào từ máy bay, ô tô, xe máy cho tới xe khách.

Tháp Đôi Quy Nhơn: Top 5 Điểm Nhấn Thu Hút Khách Du Lịch

nếu chuyển động bằng xe khách: Bạn nên chọn hãng xe Phương Trang bởi đây là hãng xe đưa bạn đến sắp địa điểm thăm quan nhất sở hữu giá vé thấp và nhận được review rẻ trong khoảng các lượt khách thăm quan trong khoảng trước cho đến nay.

ví như di chuyển bằng máy bay: Bạn mang thể đáp chuyến bay xuống TP Quy Nhơn sau đó làm theo hướng dẫn chọn lựa hình thức thuê xe riêng ( Ô tô, xe máy) hoặc đi xe khách tới Tháp Đôi Quy Nhơn.

nếu chọn hình thức chuyển di bằng xe máy: lúc chuyển di theo quốc lộ 19, tới Cầu Đôi, tiếp tục đi về hướng đô thị khoảng 650m, Tháp Đôi sẽ nằm ở vị trí bên trái. Sắp tới nơi, men theo chỉ dẫn để xuống lối vào.

Lưu ý: Bạn cần đổ đầy bình xăng, có theo các thiết bị hộ thân thiết yếu tránh xảy ra những vấn đề ngoài tự tính trên đoạn trục đường. Ngoài ra, bạn sở hữu thể liên hệ Quy Nhon Me để giải quyết mọi câu hỏi và đặt tour từ A-> Z tới quần thể Tháp Đôi Quy Nhơn

Lịch sử hình thành Tháp Đôi Quy Nhơn

Theo những nhà khảo cổ học, Tháp Đôi hay với tên gọi khác là Tháp Hưng Hạnh được xây dựng trong khoảng cuối thế kỷ X tới đầu thế kỷ XV. Tại thời khắc này, vương quốc Chăm Pa chịu tác động bởi phổ thông biến động. Thông thường, theo kiến trúc người Chăm Pa, 1 cụm tháp bao gồm 3 tháp to nhỏ. Ngoài ra riêng với Tháp Đôi Quy Nhơn là xây độc nhất 2 tháp: tháp lớn cao 25m, tháp nhỏ cao 23.

bên cạnh đó do chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh chỉ mất khoảng dài, cả hai tháp đều bị hư hại phần đỉnh và chiều cao hiện tại: tháp to cao 20m, tháp nhỏ cao 18m. Tháp được tạo thành từ gạch nung xếp khít nhau theo bí quyết xây của người Chăm và cố định lại bằng một chất kết dính siêu bền mà cho tới hiện tại con người vẫn chưa lý giải được.

đến năm 1990- 1991 tháp được trùng tu lại và sau này được mở cửa phổ quát cho khách thập phương trong nước và quốc tế tới tham quan và trải nghiệm phổ biến văn hóa lâu đời tại đây.

Được xây theo kiến trúc người Chăm mà đến giờ con người vẫn chưa thể lý giải nguyên lí trong cách xây dựng

Kiến trúc của Tháp Đôi Bình Định

Do vun đắp vào khoảng thời kì từ thế kỷ X đến thế kỷ XV nên một phần vẻ đẹp Tháp Đôi bị tác động bởi nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc Angkor Wat. Chính cho nên, Tháp Đôi ko có hình trạng tháp vuông phổ biến tầng theo truyền thống người Chăm mà cấu trúc gồm 2 phần chính: Phần thân vuông vức và đỉnh tháp cất mặt cong.

Tại những góc của tháp được trang hoàng bằng hình tượng chim thần Garuda 2 tay giơ cao – Đây là chi tiết thể hiện sự tác động mạnh mẽ của văn hóa Khmer. Còn lại hồ hết phần thân tháp vẫn giữ nguyên mẫu mã và kiểu trang hoàng đặc trưng của những ngôi tháp tại Chăm.

Ở ngôi tháp phía Bắc, phần chân tường được đỡ bởi đài sen khổng lồ tạo thành bởi các tảng đá lớn. Phần tâm sen được trang trí bởi hình những con vật quyền lực như voi, sư tử và hình vũ nữ. Tham khảo thêm Ghềnh Ráng Tiên Sa được nếu như viên ngọc bích.

Tháp Đôi Quy Nhơn có gì để thu hút nhiều khách du lịch đến thế?

một phần tháp khác bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật Khmer là bộ diềm tháp được tạo hình bằng đá kết hợp điêu khắc hình người 6 tay, 8 tay và những con vật tạp chủng sở hữu đầu sư tử, đầu voi. Bốn góc Diềm đặt 4 vị thần Garuda khổng lồ theo nghệ thuật điêu khắc thời Angkor Wat.

tương tự mang ngôi tháp phía Nam, tất cả những chi tiết đều được khiến tương đối giống ngôi pháp phía Bắc bên cạnh đó tính đến thời khắc hiện tại, ngôi tháp này bị hư hại phổ thông hơn. Bên trong tháp lớn thờ linh vật Linga và Yoni qua tượng trưng cối, chày giã gạo. Hai bên diềm tháp được chạm khắc hoa văn tinh tế, đối xứng với hình tượng 21 vũ nữ nhảy đầm múa loanh quanh diềm mái tạo nên nét nghệ thuật, bí mật cho Tháp Đôi Quy Nhơn.

Ngăn phương pháp giữa phần mái cong và phần thân vuông vức, hình ảnh tu sĩ ngồi thiền được chạm khắc điêu luyện kết hợp voi châu đối xứng 2 bên. Qua những chi tiết chạm khắc kẻ trên cho ta thấy điểm du hý Tháp Đôi không chỉ hiện thân cho nền văn hóa xưa và còn diễn tả sự tinh tế, tỉ mỉ, tuyệt vời và khả năng nổi bật của các nghệ nhân thời bấy giờ.

hiện trạng Tháp Hưng Thạnh hiện tại

Tính đến nay, tháp đôi Quy Nhơn đã trải qua cuộc trùng tu duy nhất vào năm 1990. Trải qua công đoạn chiến tranh ác liệt, cả hai tháp đã bị hư hại nặng tại phần đỉnh. Vị trí hư hại này khiến nó trở lên khác biệt và độc đáo so có mọi hệ tháp Chăm khác.

Cụ thể hơn ngôi tháp phía Nam bị hư hại rộng rãi hơn ngôi tháp phía Bắc, toàn bộ phần chân của ngôi tháp phía Nam bị tác động nặng năn nỉ làm phần kiến trúc này rất khó để những nhà khảo cổ xác định cấu trúc của nó như thế nào.

gần đây, việc ban quản lí cho phép khoan đục để gắn bảng PR nhằm thúc đẩy ngành nghề du hý Quy Nhơn, Bình Định đã phải đối mặt sở hữu phổ quát luồng giận dữ gay gắt. Đa số cho rằng việc làm này gây ảnh hưởng ít phổ biến đến kiến trúc Tháp Đôi Quy Nhơn.

không những thế sau này, Tháp Đôi Quy Nhơn lại ngày một được biết đến phổ thông hơn bởi du khách trong nước và quốc tế, cùng lúc nơi đây phát triển thành điểm du hý xuất sắc.

Tháp Đôi hiện đang vấp phải phổ biến luồng quan niệm bị động vì nhà nước tiến hành gắn bảng du lịch

1 số thông báo khác

Vẻ đẹp kì bí của Tháp Đôi đã làm bao nhà văn, nhà thơ xao xuyến. Chính vì vậy, hình ảnh Tháp Đôi Quy Nhơn trở lên sống động hơn qua những câu thơ ca đầy tính nghệ thuật. 1 Trong các câu ca dao mà người dân nơi đây rất ham mê mà lúc bạn gạnh qua sẽ đôi lần được hướng dẫn viên nói tới như:

ngoài ra, lúc tới sở hữu quần thể Tháp Đôi, bạn sở hữu thể khám phá đầy đủ món ăn đặc sản nơi đây như: Bánh tráng phơi sương chấm cộng nước mắm ớt cay nồng, đánh thức vị giác và rộng rãi món ăn đặc thù khác mà khi tới đây bạn sẽ được người dân bản địa hoặc chỉ dẫn viên gợi ý xác thực hơn. Ngay gần Tháp Đôi Quy Nhơn sở hữu phần nhiều nhà hàng cũng xây dựng theo kiến trúc cổ mà bạn có thể tham khảo thêm.

Còn lần chần gì nữa, hãy Đánh giá ngày những tour du lịch trọn gói tới Tháp Đôi Quy Nhơn để chiêm ngưỡng tang chứng lịch sử. Cùng trải nghiệm các điều múa Chăm truyền thống hay thưởng thức biết bao món ăn đặc sản “chỉ Quy Nhơn mới có”.

#thapdoiquynhon52hz #thapdoi52hz #thapdoiodau52hz #52hz #xuantien52hz

Xem Thêm:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: