Design a site like this with WordPress.com
Get started

Khám phá vẻ đẹp mê li của Đầm Thị Nại

Đầm Thị Nại là đầm nước mặn lợ lớn nhất của thức giấc Bình Định nằm phía Đông Bắc thành thị Quy Nhơn. Đầm sở hữu vẻ đẹp huyền hoặc hấp dẫn thu hút du khách, đặc thù vào mỗi buổi ban mai.

Đầm Thị Nại mang diện tích tình cờ khoảng 5.000 ha, chiều dài hơn 15 km, chiều ngang chỗ rộng nhất gần 5 km. Đầm từng có tên gọi của 1 địa danh Chàm, nguyên gốc tiếng Phạn là Cri Vinaya đã được phiên âm qua tiếng Hán thành Thị-lị-bì-nài. Ngoài ra, đầm còn với các tên khác là Hải Hạc đầm, hoặc đầm Biển Cạn.

Đầm Thị Nại – Hành trình chinh phục vẻ đẹp sắc trời Quy Nhơn

từ lâu, Đầm Thị Nại đã đi vào thơ ca và được phổ thông người nhớ đến khi nhắc tới du hý Quy Nhơn:

Đầm Thị Nại thênh thang như đại dương thu nhỏ giữa lòng Quy Nhơn. Đầm Thị Nại là tụ hội cái chảy của các nhánh sông Kôn, sông Hà Thanh. 2 Loại sông này đã vun đầy cái nước ở Đầm Thị Nại, vẽ lên bức họa thủy mặc hữu tình quyến rũ khách du lịch xa gần

tới Đầm Thị Nại, du khách có cơ hội lênh đênh trên mẫu thuyền nhỏ, dập dờn xuôi cùng sóng nước, nhìn ngắm quang cảnh mông mênh của đầm và khám phá cuộc sống ngư gia mang phổ biến trải nghiệm thú vị.

Trong quần thể này có khu sinh thái Cồn Chim – ‘lá phổi xanh của Quy Nhơn’. Cồn chim rộng gần một.000 ha, là nơi tập kết hệ sinh thái rừng ngập mặn và thảm cỏ biển với đến 25 loài, hệ động vật sở hữu 64 loài phù du, 76 loài cá, sở hữu hàng trăm loài chim, trong đấy 23 loài thuộc hàng ngũ chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng.

Trong đầm còn sở hữu 1 núi nhỏ, trên sở hữu ngôi miếu nhỏ do dân chài lập ra để thờ thủy thần, hình dạng núi tựa như 1 ngôi tháp cổ, gọi là tháp thầy tướng.

mang người nói rằng nơi đây đã từng xuất hiện tháp do 1 ông thầy bói xây nên. Sau khi ông từ trần, ko người nào coi sóc nên tháp đã bị gió bão phá sập. Nhưng cũng mang fake thuyết cho rằng nơi đây vốn không với tháp. Gọi là tháp chẳng qua vì khóm đá trông xa hình thuôn như dòng tháp mà thôi, còn thầy tướng là tên một giống chim ăn cá, ngoài Bắc gọi là chim bói cá.

Bắc ngang qua đầm là cầu Thị nài – cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Cầu Thị nề nằm trong hệ thống cầu trục đường Nhơn Hội dài sắp 7 km nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (khu kinh tế Nhơn Hội).Từ nơi này du khách có thể thưởng ngoạn trọn vẹn phong cảnh của Đầm Thị Nại sở hữu phổ thông góc độ khác nhau.

Hành trình khám phá Đầm Thị Nại – Vẻ Đẹp Từ Sắc Trời

Nước Đầm Thị Nại thông sở hữu biển bằng 1 cửa hẹp mang tên cửa Giã, thường ngày cửa này vẫn thường được gọi là cửa Thị nài. Cửa được tạo bởi Mũi Rùa bên bờ phía Tây và Gành Hổ thuộc dãy núi Phương Mai bên bờ Đông, trong thế “thủy khẩu giao nha”.

Vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, Đầm Thị Nại cũng đẹp, kể từ nắng mai hắt luồng sáng rét mướt xuống đầm, lúc ánh hoàng hôn ma mị tím đỏ phủ lên đầm phá, lúc trăng tròn thanh vắng, đầm phát triển thành ảo huyền hệt chốn thần tiên.

bình minh trên Đầm Thị Nại

Đầm Thị Nại không chỉ đa dạng địa hình, cảnh quan tươi đẹp mà cũng có nguồn tài nguyên quý giá do tình cờ tặng thưởng. Nơi đây với nhiều loài tôm cá nước ngọt, nước chè hai, cua biển, hàu, ốc có thể đánh bắt nói quanh nói quẩn năm. Trên đầm, khi nào cũng có các ngư dân mang dòng thuyền nhỏ hoặc xuồng máy làm cho nghề đánh bắt truyền thống như nghề giăng đăng, nghề chồi rế, trủ ngao…

Loài hải sản đặc biệt ở đầm là cá, nhất là cá Nục. Với 2 chiếc cá Nục: Nục vẳng và Nục Gai. Cá ko chỉ chế biến những món ăn chính, người ta còn đem phơi khô, khiến cho mắm. Tới thăm Bình Định su khách đừng quên tìm nước mắm Gò Bồi – thứ mắm khiến từ cá Nục Thị nài về khiến cho quà.

giả dụ muốn Tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, nếp sống của người dân ven Đầm Thị Nại, du khách khăng khăng phải lép qua để nghe đề cập về câu hò Bả trạo, còn gọi là hò Đưa linh. Đây là điệu hò rước hồn các Đức ông (cá voi) cùng mang những người chết do sông nước trở về. Bả trạo bộc lộ nét sinh hoạt, cần lao của ngư gia như chèo thuyền, kéo lưới, cùng lúc đề đạt đời sống ý thức của ngư dân, tạo thành bản sắc riêng của một vùng văn hóa “ra khơi vào lộng” đặc sắc.

#damthinai52hz #damthinaiquynhon52hz #damthinaibinhdinh52hz #52hz #trekking52hz

Xem Thêm:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: