Design a site like this with WordPress.com
Get started

Bạch Dinh và dấu ấn nơi phố biển Vũng Tàu

Trải qua hơn trăm năm, Bạch Dinh Vũng Tàu là tượng trưng cho sự hình thành và phát triển nơi vùng đất quê hương của chị Võ Thị Sáu.

BẠCH DINH VŨNG TÀU – DẤU ẤN TRẲM NẲM

Bạch Dinh hay Villa Blanche (tiếng Pháp) là 1 địa điểm du lịch lừng danh của Vũng Tàu, nằm trên đỉnh núi to, được người Pháp xây dựng vào cuối thế kỷ 19 để làm nơi nghỉ mát cho toàn quyền Đông Dương, rồi đến vua Bảo Đại và Tổng thống Việt Nam cộng Hòa qua các giai đoạn. Dinh tọa lạc ngay cạnh bảo tồn thành phố Vũng Tàu.

LỊCH SỬ BẠCH DINH

Bạch Dinh xưa kia là một mảnh đất chưa được khai phá thuộc Vũng Tàu hiện nay. Vào thời Minh Mạng, để kiểm soát vùng biển Cần Giờ khỏi cướp biển, người ta đã cho xây dựng pháo đài Phước Thắng trên đỉnh núi lớn làm cho tiền đồn. Đến khi Pháp chiếm Việt Nam, chính quyền thực dân đã cho san phẳng pháo đài và xây dựng một nơi nghỉ mát dành cho mình. Năm 1898, Dinh được khởi công xây dựng và hoàn tất năm 1902. Toàn quyền Pháp lúc ấy là Paul Doumer đã đặt tên cho dinh thự theo tên của con gái ông là Blanche – nên dòng tên Villa Blanche thành lập từ ấy.

Bạch Dinh Vũng Tàu – Địa Điểm Lịch Sử Không Thể Bỏ Qua

Năm 1907, Toàn quyền lúc đấy là Paul Beau (kế nhiệm Paul Doumer) cho giam lỏng Vua Thành Thái tại đây. Ông sống gần 10 năm trước lúc bị lưu đày cộng con trai là vua Duy Tân sang đảo Reunion ( hòn đảo ở Ấn Độ Dương). Quần chúng. # Trong vùng vì kính trọng ông nên gọi đây là dinh Ông Thượng. Năm 1934, dinh nhượng lại cho Vua Bảo Đại và Hoàng Hậu Nam Phương khiến nơi nghỉ mát.

Năm 1992, Bộ Văn Hóa Thể Thao và du lịch chính thức xác nhận Bạch Dinh là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

kiến trúc độc đáo

Bạch Dinh với vị trí địa lý có thể nói là rất đắc địa. Tọa lạc tại phía Nam Núi lớn, cao 27 mét so có mực nước biển, tiếp giáp với được bao bọc bởi rừng sứ xanh mướt, từ đây có thể nhìn ra biển Quan sát hoạt động của tàu bè di chuyển và thuận tiện kiểm soát được đa số lãnh hải Cần Giờ.

loại tên Bạch Dinh xuất hành trong khoảng màu sơn trắng đặc trưng của dinh. Đại quát kiến trúc gồm ba tầng lầu, cao 19m theo bắt mắt Pháp cổ. Tầng hầm chuyên dụng cho việc bếp nước, tầng trệt để trưng bày, tiếp khách và tầng lầu phục vụ việc nghỉ ngơi. Tiếp giáp với ba mặt tòa nhà mang gắn 8 bức tượng bán thân theo nghệ thuật Hy Lạp cổ đại.

Bạch Dinh Vũng Tàu – Địa Điểm Lịch Sử Không Thể Bỏ Qua

ngày nay, Bạch Dinh Vũng Tàu là nơi trưng bày những hiện vật cổ với trị giá như Song bình Bách điểu chầu phụng, bộ tràng kỷ hoàng tộc ghi niên đại Khải Định năm 1921, cặp ngà voi châu Phi dài 158 cm, bộ tam đa ngũ thái Phúc – Lộc – Thọ, đồ gốm thời Khang Hy vớt trong khoảng những con tàu đắm và những cổ vật khác được khai quật trong khoảng những đợt khảo cổ ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên phía trước sân có trưng bày một hai khẩu đại chưng và 10 khẩu thần công như 1 lời nhắc nhở về chiến tích xưa kia của trận địa pháo oai hùng.

Để đi lên Bạch Dinh có hai con đường: các con phố dành cho xe lên tiền sảnh uốn lượn lòng vòng rừng già và 1 lối bậc tam cấp đi lên bằng đá gồm 146 bậc. Chính vì các nét đặc sắc đó, nên người ta mới truyền tai nhau câu rằng: du hý Vũng Tàu mà ko gạnh Bạch Dinh thì quả là đáng nhớ tiếc.

tận hưởng SỰ yên bình

Bạch Dinh suốt bốn mùa luôn chìm đắm trong sự mát mẻ, thăng bình của biển cả. Tới đây du khách với thể tham quan và chiêm ngưỡng những di tích lịch sử văn hóa, được nghe đề cập về các giai thoại của dinh và tận hưởng không khí trong lành của tiết trời gió biển, hương thơm của những loài hoa, hàng cây giá tỵ xanh mướt cùng có sắc tím bằng lăng. Đứng từ dinh với thể ngắm đa số lãnh hải phía xa xa, nghe tiếng rì rào sóng vỗ, chỉ nghĩ thôi cũng chứa chan sự bình lặng trong tâm hồn.

GIÁ VÉ BẠCH DINH MỚI NHẤT 2021

Về căn bản giá vé Bạch Dinh cũng không quá đắt đỏ. Trong khoảng Bãi Trước bạn chuyển di tới đường trằn Phú, đến cổng Bạch Dinh, mua vé thăm quan. Cụ thể giá vé như sau:

Vé vào cổng: 15.000đ

Vé giữ xe: 10.000đ/xe máy và 30.000 – 50.000đ/ô tô

Thuê thuyết minh: 150.000đ – 300.000đ (nếu sở hữu nhu cầu)

thông báo thêm về Bạch Dinh:

Địa chỉ: 6 è cổ Phú, phố 1, thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Giờ mở cửa: tất cả những ngày trong tuần từ 7h – 18h.

#bachdinh52hz #bachdinhvungtau52hz #bachdinhodau52hz #52hz #trekking52hz

Xem Thêm:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: