Design a site like this with WordPress.com
Get started

Thiền Lâm Cổ Tự Chùa Gò Kén Tây Ninh Trăm Năm Tuổi

Đến với Tây Ninh là đến với mảnh đất của tâm linh, của di tích lịch sử. Sẽ thực thiếu xót nếu bạn bỏ lỡ chùa Gò Kén (Thiền Lâm Tự) – ngôi chùa cổ hàng nghìn năm tuổi khi Đi Phượt tại đây.

Chùa Gò Kén Tọa Lạc Ở Đâu?

Showroom chùa nằm ở xã Long Thành Trung, Hòa Thành. Từ trung tâm thành phố du khách rất có thể thuận lợi di chuyển đến điểm Du Lịch chỉ với 6km – khoảng 15 phút đi xe.

Khám phá Chùa Gò Kén – Ngôi Chùa Cổ Nhất Của Tây Ninh

Để đến chùa, bạn chỉ việc dịch rời theo quốc lộ 22b phường 1 Tây Ninh. Trong tiến trình dịch chuyển nhớ chăm chú bên tay phải quốc lộ, sẽ có một chiếc cổng lớn ghi tên chùa bằng chữ Hán. Qua cổng, bạn đi khoảng 250m nữa là đến.

lịch sử dân tộc Về Ngôi Chùa Chùa Gò Kén Ở Tây Ninh

Chùa Gò Kén hay còn được biết đến với tên thường gọi khác là Thiền Lâm Tự, chùa đc thiết kế thời điểm cuối thế kỷ 19 do hòa thượng Thích Trí Lượng khởi xây. Đồ dùng thuở đầu là tre, nứa dễ chơi. Sở dĩ có cái brand name này là vì chùa được kiến thiết trên một gò đất cao, xung quanh mọc đầy dây kén.

Đến năm 1925, hòa thượng Thích Từ Phong – đệ tử của hòa thượng Thích Trí Lượng cùng các tín đồ Phật giáo đã tiến hành xây dựng ngôi chùa bền vững và kiên cố hơn bên trên khuôn viên rộng đến 20.000 mét vuông (Sau này thu hẹp lại chỉ từ 6.000 m2).

Điều đặc trưng đó là chùa có mối quan hệ với đạo Cao Đài. Theo đại đức Thích Thiện cho biết thêm, nhà chùa từng cho hai ông Cao Quỳnh Cư and Phạm Công Tắc mượn chùa một thời gian để khai đạo – thời hạn đó Tòa thánh Cao Đài chưa được xây cất.

Đến năm 1970 chùa đc trùng tu lại phần lớn do bị hư hại bởi chiến tranh tương tự như thời gian.

Tháng 7.2007, Đại đức Thích Thiện Nghĩa đc bổ nhiệm giữ chức trụ trì chùa, cho đến bây giờ ông không chấm dứt kêu gọi đóng góp để tu bổ, xây đắp chùa and biến chùa biến thành một điểm Du Lịch khét tiếng, thu hút du khách khi đến với Tây Ninh.

mày mò vẻ đẹp Của Chùa Gò Kén – Cổ Tự Trăm Năm Tuổi

phong cách thiết kế rất nổi bật & khuôn viên thoáng rộng lên tới 6.000m2 là vấn đề hấp dẫn của chùa. Khi bước đi vào chùa bạn sẽ thấy tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni , bao quanh là các tán cây lá bồ đề mọc sum suê. Hình như còn có tượng Quan Thế Âm & nhiều bảo tháp của các trụ trì trải qua nhiều đời của chùa, gồm: tháp của Yết ma Trí Lượng, tháp của Hòa thượng Từ Phòng và tháp của hòa thượng Thuần Hòa.

Khám phá Chùa Gò Kén – Ngôi Chùa Cổ Nhất Của Tây Ninh

dù là chùa chiền, nhưng chùa Gò Kén (Thiền Lâm Tự) lại mang về cảm xúc như một nhà thờ. Với kiểu dáng thiết kế hai mái nhà lợp ngói móc. Mặt nền nhà vững chãi, tường sử dụng vữa để trát, cửa chính sử dụng hình mái vòm và mở ở vách đầu hồi.

Nhìn vào phía bên trong chùa sẽ bắt gặp có 2 hàng cột chạy dài, mỗi hàng lại có 6 cây, chia làm 3 gian. Cửa ra vào được lắp chấn song gỗ vuông như thời rất lâu rồi.

Ngoài đền thờ chính thì bao quanh chùa còn có không ít công trình xây dựng nổi tiếng như cổng Tam Quan, vườn Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn, Bảo Tháp Xá Lợi cao 9 tầng, điện thờ Đức Phật Di Lặc,… & nhiều tượng Phật bằng gỗ có giá trị.

những hoạt động cộng đồng Của Chùa Gò Kén (Thiền Lâm Tự)

không hẳn thoải mái và tự nhiên mà nơi đây biến thành điểm Du Lịch tâm linh thu hút nhiều khách trong và ngoài nước. Sát bên bản vẽ xây dựng thì những vận động xã hội của chùa cũng là điểm nhấn đặc sản không thể bỏ qua.

Vào rằm tháng 7, chùa liên tiếp tổ chức thả hoa đăng, hấp dẫn nhiều người dân and khác nước ngoài để cầu Phúc cho ông bà, bố mẹ.

Khám phá Chùa Gò Kén – Ngôi Chùa Cổ Nhất Của Tây Ninh

giữa những vận động đặc sản ở chùa đó là liên tục tổ chức những hoạt động từ thiện, quyên góp xây nhà đại đoàn kết, bổ trợ trẻ con nghèo, người cao tuổi, tổ chức khám bệnh and phát thuốc từ thiện cho những người dân ở địa bàn Tây Ninh.

Trong năm chùa còn triển khai tổ chức nhiều hoạt động như Dịp lễ Phật, rằm, ngày vía Văn Thù Bồ Tát, vía Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát,….

Nếu Du Lịch Tây Ninh, hãy một lần ghé đến Chùa Gò Kén (Thiền Lâm Tự) để đắm mình trong bản vẽ xây dựng văn hóa truyền thống xưa, được tìm hiểu nhiều điều mê hoặc. Để chuyến Đi Phượt thêm rực rỡ, chúng ta có thể lên kế hoạch Đi Phượt vào những thời điểm dịp lễ lớn để cảm nhận sự sôi động & sôi động nhất của chùa. Chúc bạn có một chuyến Du Lịch mê hoặc nhé!

#chuagoken52hz #chuagokentayninh52hz #chuagokenodau52hz #52hz #trekking52hz

Xem Thêm: https://52hz.vn/chua-go-ken/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: