Design a site like this with WordPress.com
Get started

Trường Dục Thanh Phan Thiết và bí ẩn di tích non sông hơn trăm tuổi

Trường Dục Thanh Phan Thiết là một trong những ngôi trường khét tiếng của việt nam. Trường có bề dày hơn 100 năm gắn liền với lịch sử hào hùng. Ngôi trường này được xem là cái nôi thứ nhất của học thức Việt. Trường Dục Thanh cũng là vị trí hấp dẫn nhiều du khách tham quan ở Phan Thiết hiện nay.

1. Reviews về Trường Dục Thanh Phan Thiết

1.1 chỗ đứng

Năm 1907, trường Dục Thanh đc thi công trên phần đất của gia đình cụ Nguyễn ở làng Thành Đức, Phan Thiết. Trường nằm sát bên con sông Cà Ty. Đây được coi là dòng sông chảy qua cả trung tâm thành phố Phan Thiết, lấy nước từ sông Cái và chảy về các xã xung quanh. Hiện nay, ADD của trường nằm ở số 39 đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nếu không tìm thấy đường vào trường, bạn chỉ việc hỏi người dân đường ra sông Cà Ty nhé!

Trường Dục Thanh – Niềm tự hào của các sĩ phu yêu nước

1.2 nguồn gốc

vào đầu thế kỷ 20, trào lưu Duy Tân được truyền bá khắp Trung Kỳ. Hưởng ứng trào lưu này, nhiều sĩ phu yêu nước đã chủ trương chống bạo lực, mừng đón cải cách nhằm nâng cao dân trí. Năm 1907, hưởng ứng trào lưu Duy Tân, những sĩ phu yêu nước ở Bình Thuận đã Thành lập và hoạt động trường Dục Thanh.

Trường còn được gọi là Dục Thanh Học Hiệu nghĩa là giáo dục các thanh thiếu niên. Mục đích của trường là giúp con em của những lao động nghèo được tới trường, nhằm cải thiện dân trí non sông.Trường có 2 dãy nhà lớn đc dùng làm phòng học. Một căn nhà bé dại có lầu gọi là Ngoạ Du Sà là nơi để tiếp khách, làm thơ, bàn việc. Trong khi, còn có nhà Ngự là nơi ở của các thầy & học trò ở xa đến học.

1.3 Tổ chức của trường

Liên Thành Thương Quán hay nói một cách khác là C.ty Liên Thành là tổ chức kinh doanh của các người con học thức yêu nước ở Bình Thuận. Tổ chức này bao hàm những ông Nguyễn Trọng Lội, Nguyễn Quý Anh, Hồ Bá Tang, Ngô Văn Nhượng, Nguyễn Hiệt Chi, Trần Lệ Chất. Lúc bấy giờ, phong trào Duy Tân có 3 cương lĩnh là “Khai dân trí – Chấn dân khí – Hậu dân sinh”. Tương ứng với các cương lĩnh trên, 3 tổ chức sau đã đc thành lập.

  • Trường Dục Thành (1907): nhằm cải thiện dân trí, cải tân giáo dục and giúp cho con trẻ của mình lao động đc đến trường.
  • Liên Thành Thư Xã (1905): tuyên truyền and cổ vũ, đồng thời truyền bá những sách báo có nội dung yêu nước cho nhân dân.
  • Liên Thành Thương Quán (1906): là quỹ tài chính giúp cho các tổ chức hoạt động, cũng tương tự tạo thêm đc công ăn việc làm cho những người dân.

1.4 hoạt động vui chơi của trường Dục Thanh

Trường Dục Thanh – Niềm tự hào của các sĩ phu yêu nước

Trường Dục Thành là 1 ba tổ chức đã đc ra đời trên.Trường vận động phụ thuộc huê lợi của 10 mẫu điền do ông Huỳnh Văn Ðẩu & quỹ tài chính Liên Thành Thương Qúa tài trợ. Gíam hiệu trường là ông Nguyễn Quý Anh. Trường có 4 lớp học, với con số khoảng 60 học viên & 7 thầy giáo. Những học sinh của trường chủ yếu là từ thành phố sài gòn, Thành Phố Đà Nẵng and một trong những nơi khác về học. Kỉ luật của trường khá nghiêm ngặt. Chương trình học của trường được trường Đông Kinh Nghĩa Thục biên soạn. Trường sẽ là trường học tư thục văn minh nhất Trung Kỳ lúc bấy giờ.

2. Trường Dục Thanh có gì bên trong?

Trường Dục Thanh sử dụng gian nhà gỗ lớn để triển khai phòng học. Gian nhà được trang bị không thiếu để đáp ứng cho việc dạy học của thầy và trò. Gian nhà gồm có 2 bảng đen, cái bàn ghế cho giáo viên và học viên. Nhà Ngư & Ngoạ Du Sào đc đưa vào làm nhà nội trú and nơi tiếp khách, bình thơ, phục vụ cho cho thầy và trò ở trường. Theo thời hạn đồ đạc trong số dãy nhà đã bị xáo trộn, không thể nguyên vẹn như xưa. Nhưng hiện thời, trường đã đc tu bổ and bố trí lại nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu tham quan của du khách.

Trong khuôn viên trường Dục Thanh còn có những di tích còn lại như giếng nước, cây khế…. Mà hầu như, khách tham quan đều yêu thích khi đến thăm nơi đây. Sau bao năm, cái giếng nước bé bỏng nằm sau Ngoạ Du Sào vẫn mát & ngọt như ngày nào. Cây khế do cụ Nguyễn Thông trồng vẫn tồn tại xanh xuất sắc, chi chít cành lá. Tuổi thọ của cây khế này nếu tính ra tới nay đã được hơn 100 tuổi. Dường như, nơi đây còn có nhiều cây si & hàng cây cỏ đã được trồng lâu năm. Mọi thứ luôn luôn đc chăm lo, đảm bảo nhằm mục đích lưu giữ lại giá trị của ngôi trường vang tiếng một thời này.

3. Trường Dục Thanh nơi bác Hồ từng dạy học

Năm 1910, nhờ sự reviews của ông Trương Gia Mô bạn của cụ Nguyễn Sinh Sắc. Bác Hồ đã về dạy học tại trường Dục Thanh. Bác là người thầy giáo trẻ tuổi nhất ở trường. Bác dạy chữ Quốc Ngữ & Hán Văn là chủ yếu. Thời gian rảnh, bác còn dạy thể dục, dẫn các học trò đi du lịch những vị trí khét tiếng ở Phan Thiết. Đồng thời, truyền bá ý thức yêu nước, lòng tin hiếu học cho những học trò của mình.

Trường Dục Thanh – Niềm tự hào của các sĩ phu yêu nước

giữa những người học trò thành danh đã được bác Hồ trực tiếp đào tạo và huấn luyện là Nguyễn Kinh Chi. Ông là 1 trong bác sĩ tài giỏi và có đức. Ông là thứ trưởng bộ Y tế việt nam ở Quốc hội khóa I – IV. Trong quãng thời gian đào tạo tại trường, bác Hồ cũng đã giúp cho nhiều học trò thành tài. Tháng hai năm 1911, bác Hồ rời trường vào sài thành, chuẩn bị cho việc tìm đường cứu nước. Cũng cuối năm đó, ông Nguyễn Quý Anh phải chuyển vào TP sài gòn và vì một số Nguyên Nhân khách quan nên trường đóng cửa.

hiện nay, ngôi trường này vẫn còn lưu lại nhiều kỉ vật của bác Hồ.Từ những vật dụng cá nhân như bộ ván gỗ để nằm ngủ, khay, ly uống nước, chiếc tủ đứng đựng đồ của bác vẫn được giữ nguyên. Cả những đồ dùng để bác dạy học như bộ trường kỷ, chiếc án thư, tráp văn thư, nghiên mài mực… toàn bộ đều được bố trí gọn gàng.

4. Di tích lịch sử vẻ vang – văn hoá trường Dục Thanh Phan Thiết

thời nay, khi Du Lịch ở Phan Thiết ngày càng phát triển. Khách Đi Phượt không những đến thăm quan những vị trí chơi nhởi, tắm biển…. Mà khu du tích trường Dục Thanh còn là 1 địa điểm lôi cuốn đc hàng vạn khách Đi Phượt trong and ngoài nước đến thăm.

Trường Dục Thanh không chỉ có ngôi trường học xưa, cổ kính. Nơi đây còn lưu giữ các giá trị về lòng tin hiếu học tương tự như yêu nước của người dân Phan Thiết, Bình Thuận. Đồng thời, cũng là nơi bác Hồ đã có lần dạy học trước khi bác lên đường tìm đường cứu nước. Ngôi trường này là di tích lịch sử vẻ vang cần được bảo vệ, giữ gìn để không biến thành hư hại với thời hạn.

5. Gía vé khu di tích trường Dục Thanh

Khu di tích trường Dục Thanh Phan Thiết là nơi tham quan không lấy phí. Chúng ta có thể gửi xe máy hay ô tô của chính bản thân mình ở cổng bên của trường. Nếu khách đi theo đoàn cần hướng dẫn viên thì rất có thể contact văn phòng của bảo tàng. Hướng dẫn viên ở đây đều là người dân địa phương, họ sẽ giúp bạn hiểu thêm các giá trị về ngôi trường hơn 100 tuổi này.

Khu di tích trường Dục Thanh là một trong những địa danh khét tiếng của Phan Thiết. Dù rằng nơi đây không mang tính vui chơi, giải trí nhưng lại bao phủ đầy ý nghĩa sâu sắc lịch sử dân tộc. Nếu có dịp đến với thành phố Phan Thiết, bạn hãy ghé thăm nơi đây nhé!

#truongducthanh52hz #truongducthanhphanthiet52hz #truongducthanhodau52hz #52hz #trekking52hz #xuantien52hz

Xem Thêm:

https://52hztrekking.jigsy.com/entries/general/truong-duc-thanh
https://www.lamchame.com/forum/threads/khu-di-tich-lich-su-truong-duc-thanh.2780356/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: