Design a site like this with WordPress.com
Get started

Lầu Ông Hoàng, dĩ vãng vàng son hiện tại hoang tàn

Du Lịch Phan Thiết có lẽ rằng không chỉ đẹp với thiên nhiên biển xanh, cát vàng mà còn đẹp bởi các công trình xây dựng kiến trúc nhân tạo bùng cháy rực rỡ từ thời Pháp thuộc. Chính là các vị trí như Nhà thờ chính tòa Phan Thiết, Lầu Ông Hoàng, tòa nhà Bưu điện Bình Thuận, tháp nước Phan Thiết…

các công trình xây dựng này không chỉ có có tính thẩm mĩ cao mà còn là nơi lưu giữ hồi ức về Phan Thiết phồn thịnh một thời. Mặc dù thế, khi bánh xe thời gian lăn đi, rất nhiều dự án công trình đã hết nguyên vẹn tới ngày này. Trong những số ấy, Lầu Ông Hoàng rất lâu rồi long lanh, to lớn đến chừng nào thì nay đã chìm vào hoang phế.

Lầu Ông Hoàng: Tiếng vọng minh chứng cuộc tình Hàn Mặc Tử

Lầu Ông Hoàng là tên thường gọi dân dã dành riêng cho khu biệt thự với diện tích rộng khoảng 536 mét vuông nằm bên trên đồi Bài Nài. Khu biệt thự này có chỗ đứng cao hơn mực nước biển 105m, cách Tháp Pôshanư và tháp canh lô cốt khoảng 500m, cách trung tâm Phan Thiết khoảng 7km.

Biệt thự này thuộc quyền chiếm hữu của một công tước người Pháp tên De Montpensier, đc thi công từ thời điểm năm 1911 (chính xác khởi công xây dựng là vào ngày 21 tháng hai năm 1911).

Lầu Ông Hoàng Phan Thiết với nguyên liệu kiến thiết chủ yếu là đá hoa cương được đánh giá là công trình xây dựng tiến bộ bậc nhất của Bình Thuận thời bấy giờ. Ngôi biệt thự có tổng cộng 13 căn phòng lớn với đầy thuận tiện, trong biệt thự có cả máy phát điện dưới tầng hầm and bể chứa nước rất to lớn với lượng nước có thể dùng quanh năm.

sau đó 1 thời hạn sinh sống ở đây, công tước De Montpensier đã bán lại cho Prasetts, một chủ khách sạn người Pháp. Tiếp nối nữa, biệt thự này thuộc sở quyền chiếm hữu của vua Bảo Đại.

Nhà thơ Hàn Mặc Tử đã có lần nhiều lần ghé thăm Lầu Ông Hoàng & có tương đối nhiều chuyện kể lại rằng đó là nơi mà thi sĩ cùng giai nhân Mộng Cầm từng hẹn hò, cùng ngắm trăng,… hơn thế nữa, Hàn Mặc tử đã đem địa điểm này vào thơ của bản thân trong bài “Phan Thiết Phan Thiết” với những vần thơ da diết

Lầu Ông Hoàng: Tiếng vọng minh chứng cuộc tình Hàn Mặc Tử

Đến khi thực dân Pháp quay về xâm lược VN lần 2, Pháp thiết kế thêm các lô cốt quanh biệt thự. Từ đó, các trận chiến ác liệt diễn ra quanh đó đã cướp mất đi sự nguy nga, lung linh ngày nào. Lầu Ông Hoàng bị phá hủy đã đành, lại thêm không một ai trông nom, quản lí nên đến nay các gì còn đánh dấu chỉ là các góc tường, những đống gạch hoang tàn.

Lầu Ông Hoàng một thời là nơi lãng mạn, hữu tình đi cả vào thơ ca giờ chẳng sót lại gì xứng đáng để “trình diện” cho thế hệ sau chiêm ngưỡng và ngắm nhìn.

Một điều đáng buồn hơn là di tích Lầu Ông Hoàng không được biết ến một cách tường tận and bị rất nhiều du khách nhầm lẫn với di tích tháp lô cốt của Pháp gần đấy.

Nhìn lại một chặng đường lịch sử dân tộc của Lầu Ông Hoàng, nhìn lại những góc Ảnh xinh đẹp ngày nào của ngôi biệt thự, có lẽ rằng không ít người cảm thấy nuối tiếc cho 1 dự án công trình đáng lẽ đã “để đời” giờ chỉ từ là các góc tường đổ nát tầm thường.

Lầu Ông Hoàng sẽ vẫn tồn tại trong tim của những người con Phan Thiết nói chung và người VN nói riêng. Lời ca về nơi này chắc chắc hẳn rằng sẽ còn vang mãi trong giai điệu du dương từng đi vào lòng người không biết bao thế hệ: “Lầu Ông Hoàng đó, thuở nào chân Hàn Mặc Tử đã qua.

Nhưng nó sẽ được nhớ đến tới bao giờ khi bạn dạng thân nó đã mất sinh tồn nguyên vẹn, hữu hình bên trên mảnh đất Phan Thiết đầy nắng gió? Các tấm Ảnh lung linh đã cũ khi xưa liệu rất có thể lưu giữ được toàn bộ kí ức đẹp về Lầu Ông Hoàng cho những thế hệ mai sau biết đến?

Với mục đích tái tạo lại phế tích Lầu Ông Hoàng, các di tích chiến tranh & tái hiện lại một phần chuyện tình của Hàn Mặc Tử và nữ sĩ Mộng Cầm, hiện thời, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn đưa ra quyết định phê duyệt dự án công trình xây cất điểm Du Lịch văn hóa Lầu Ông Hoàng.

#lauonghoang52hz #lauonghoangphanthiet52hz #52hz #trekking52hz #xuantien52hz

Xem Thêm:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: