Design a site like this with WordPress.com
Get started

Dinh Vạn Thủy Tú, nơi cất giữ bộ cốt cá Ông lớn nhất Đông Nam Á

Với lịch sử hào hùng lâu lăm cùng theo với phong cách thiết kế vô cùng độc đáo, dinh Vạn Thủy Tú ở Phan Thiết có 1 sắc đẹp đầy tráng lệ và trang nghiêm, cổ kính and từ lâu nó đã biến thành hình tượng của tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân Bình Thuận. Đây là một điểm Du Lịch Phan Thiết vô cùng nổi tiếng tọa lạc trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng. Giá vé tham quan chỉ có 5000 đồng/trẻ em và 10000 đồng/người lớn.

Dinh Vạn Thủy Tú là đình thờ những xương cá Ông. Sau đây, có khoảng 600 bộ xương lớn nhỏ của những “Ông”, “Bà”,… trong các số đó có 1 xương cá Ông được coi lớn nhất Đông Nam Á.

Dinh Vạn Thủy Tú – Nơi Linh Thiêng Của Ngư Dân Bình Thuận

Theo thần thoại dân dã sau khi nơi đây xây ngừng, có một Ông rất cao (dài 22m, nặng 65 tấn) trôi dạt vào bờ phần bên trước. Ngư dân sau đây đã đưa Ông vào mai táng trong khuôn viên của dinh Vạn Thủy Tú.

Trong tín ngưỡng của ngư dân việt nam nói chung và vùng Nam Trung Bộ nói riêng, cá Ông (ở đây là cá voi) được xem là một hải thần, vị thần tối cao phù hộ cho các người dân đi biển. Theo tín ngưỡng này, mỗi lần “Ông” lụy (chết) và dạt vào bờ, người dân chài phát hiện được sẽ tổ chức lễ cúng và tang lễ rất trọng thể và cung kính. Người ta còn cho rằng, người đầu tiên nhìn thấy “Ông” lụy được “Ông” nhận là con trưởng & có nhiệm vụ an táng ngài.

Tục thờ cá Ông là 1 trong những tín ngưỡng bình dân của vùng duyên hải miền trung và khu vực miền nam việt nam (từ Thanh Hóa trở vào). Đấy là tín ngưỡng của cư dân vùng biển, hay còn được gọi là vạn chài bắt nguồn từ người Chăm trải qua giai đoạn bạn dạng địa hóa tục này đã biến đổi thành của người Việt và người Hoa.

bên cạnh nét tín ngưỡng này, dinh Vạn Thủy Tú còn đc biết đến là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa truyền thống Hán – Nôm liên quan đến nghề biển. Điều này đc biểu lộ qua việc thờ phụng ở những khám thờ, tượng thờ, hoành phi, câu đối, văn khắc của đại hồng chung,…

Nơi đây cũng là 1 trong những di tích cổ có số lượng lớn sắc phong của các vị vua triều Nguyễn ban Tặng Ngay với khoảng 24 đạo sắc phong của các đời vua: Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định. Quan trọng đặc biệt, riêng đời vua Thiệu Trị đã từng ban khuyến mãi 10 sắc Thần, đối với các di tích khác thì đó là một điều hiếm thấy.

Dinh Vạn Thủy Tú – Nơi Linh Thiêng Của Ngư Dân Bình Thuận

Năm 1996, dinh Vạn Thủy Tú được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử hào hùng cấp giang sơn. Từ đó, lượng du khách đổ về đây cũng nhiều hơn thế and sự chăm sóc của tổ chức chính quyền dành cho nơi này cũng nhiều hơn. Năm 2003, bộ xương lớn nhất trong đình đã đc phục dựng and phơi bày tại khu tham quan của dinh.

Đình Vạn Thủy Tú được chia thành nhiều gian thờ khác nhau. Hương án ở trung tâm củ Vạn Thủy Tú thờ Nam Hải Cự tộc Ngọc lân Tôn thần (tức ông Nam Hải), khám bên trái thờ Hy hoàng Thái hiệu Tiên sư Tôn thần (ông tổ nghề nông ngư nghiệp), khám bên phải thờ Thủy long Thánh phi Nương nương Tôn thần (nữ thần nước). And Ngoài ra, trong Vạn Thủy Tú cũng để dành một bàn thờ riêng cho bộ cốt của cá Ông lớn nhất cũng tương tự dành khoảng không riêng để lưu trữ những bộ cốt cá Ông khác.

Hàng năm sau đây đều ra mắt các kỳ tế lễ được tổ chức trang trọng vào các ngày âm lịch như 20/2 – Tế Xuân; 20/4 – Cầu ngư; 20/6 – Chính mùa; 20/7 – Chèo dọc & 23/8 – Mãn mùa. Đan xen với quá trình diễn ra nghi lễ là những vận động như hát bội, diễn buồn phiền trạo, hội đua ghe,… thu hút rất nhiều du khách đến nhập cuộc và hòa mình vào lễ hội.

Dinh Vạn Thủy Tú – Nơi Linh Thiêng Của Ngư Dân Bình Thuận

Dinh Vạn Thủy Tú so với người dân Bình Thuận không những một di tích văn hóa truyền thống đơn thuần. Nó là cả một nét văn hóa lâu lăm, một niềm tin thiêng liêng của các người con của biển với những vị thần, vị tổ nghiệp đã chở che, đem đến cho họ cuộc sống không thiếu khi gắn mình với biển.

Vạn Thủy Tú chẳng có thể khi nào hoang tàn hay mục nát. Bởi ngày nào người dân Bình Thuận còn sống với nghề biển, ngày nào các phi thuyền vẫn ra khơi và đem đến những mẻ lưới đầy cá tôm thì lòng tin, sự sùng bái của người dân với cá Ông, với thần linh vẫn còn đấy mãnh liệt và sống sót.

Nếu có dịp đến với thành phố biển Phan Thiết, ngoài bãi biển Đồi Dương, dinh Vạn Thủy Tú là nơi mà bạn không thể không ghé thăm. Vì chỉ việc ghé qau một nơi đây thôi, bạn sẽ hiểu thêm không ít điều về biển, về con người xứ biển Bình Thuận này.

#dinhvanthuytu52hz #dinhvanthuytuphanthiet52hz #52hz #trekking52hz #xuantien52hz

Xem Thêm:

http://52hz.wikidot.com/blog:136

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: