Design a site like this with WordPress.com
Get started

THÁP POSHANU – SỰ sắc sảo CỦA VẲN HÓA CHẲM

Sự biến mất của quốc gia Champa cổ đóng góp phần tạo cho một giai thoại lịch sử của việt nam trong công cuộc mở rộng bờ cõi. Dù biến mất khá lâu nhưng những phong cách thiết kế lạ mắt mà người ta còn lưu lại vẫn khiến người ta phải tìm hiểu, và dày công nghiên cứu và phân tích. Tiêu biểu với cụm di tích khét tiếng Thám Chăm Poshanư Phan Thiết lôi kéo nhiều sự chăm lo của đông đảo du khách, nhất là những vị khách nước ngoài. Hãy cùng 52hz khám phá địa điểm thú vị này tại Bình Thuận nhé!

giới thiệu về Thám Chăm Poshanư

Thám Chăm Poshanư hay Thám Chăm Po Sah Inư (Thám Chăm Phố Hài) là cum di tích Thám Chăm còn sót lại gần như nguyên vẹn của quốc gia Chăm Pa, quần thể tháp nằm trong khu di tích Lầu Ông Hoàng – nơi có mẩu chuyện tình thi ca khét tiếng ở trong phòng thơ Hàn Mặc Tử và cô gái tên Mộng Cầm, cách trung tâm thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khoảng 7km về hướng Đông Bắc.

Mục đích thi công để thờ thần Shiva vị thần quyền lực được người Chăm rất sùng bái and tôn kính, đc xây vào khoảng thời điểm cuối thế kỷ thứ 8 vào đầu thế kỷ thứ 9.

Đến thế kỷ 15, quần thể tháp được xây cất thêm một số ngôi đền nhỏ tuổi với kiến trúc dễ chơi hơn để thờ công chúa Poshanư – con của vua Para Chanh. Tương truyền công chúa Po Sah Inư là 1 trong những người xinh đẹp, tài đức và chung thủy, người đã dạy nhân dân thời đó cách trồng lúa nước, dệt thổ cẩm, chăn nuôi,…Để tưởng nhớ có tài năng và đức hạnh của bà, sau khi bà mất người dân đã kiến thiết ngôi đền & đặt tên đền là Poshanư.

Một trong những năm từ 1992 đến năm 2000, nhóm di tích đền tháp này trong những khi đc chính quyền tỉnh Bình Thuận trùng tu, xây cất lại những nhà khảo cổ học đã bắt gặp, cụm di tích tháp Poshanư Phan Thiết còn có 1 đền thờ lớn nhưng đã biết thành chôn vùi sâu dưới lòng đất từ hơn 300 trong năm này.

Nhờ những đường nét thẩm mỹ và nghệ thuật phong cách thiết kế cổ xưa sắc sảo và độc đáo và khác biệt này đã lưu giữ rõ ràng thời kỳ cải tiến và phát triển hưng thịnh của quốc gia Chăm-pa. Cuối cùng vào năm 1991, nơi này đã đc Bộ văn hóa truyền thống, Sport & Du Lịch xếp hạng là di tích kiến trúc thẩm mỹ cấp non sông.

Thám Chăm Poshanư – nét xin xắn trong tinh hoa nghệ thuật và thẩm mỹ kiến trúc của người Chăm

Thám Chăm Poshanu khoát lên mình đẳng cấp phong cách xây dựng hòa Lai lạ mắt, giữa những kiến trúc cổ của người Chăm. Điều tạo sự bí hiểm của tháp chính là nguyên vật liệu xây bằng gạch nung đỏ, ghép chặt vào nhau mà không hề có bất kì chất kết dính nào khác, điều ấy cho đến bây giờ những nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải đc Lý Do.

Bốn mặt tháp có phong cách thiết kế theo hình vuông vắn,tháp nhỏ dại dần khi lên cao and phía bên ngoài có các cột hoa văn đc chạm khắc tỉ mỉ trên bề mặt, bộc lộ nét nhịp nhàng trong văn hóa truyền thống Chăm. Mặc cho năm tháng trôi qua, tuy vậy nó vẫn tồn tại giữ đc khá nguyên vẹn & rõ rệt các Hình ảnh ấy.

Lối bản vẽ xây dựng đỉnh cao thay mặt cho sự hưng thịnh một quốc gia này không chỉ có có mặt ở đây mà ta còn rất có thể bắt gặp ở nhiều công trình xây dựng nổi tiếng khác như: Thám Chăm Poklong Garai, thánh địa Mỹ Sơn, tháp Po Dam…

Cụm Thám Chăm Poshanu Bình Thuận gồm có ba tòa tháp chính,tháp chính nằm ở giữa cao 15m, với một cửa chính nhắm đến phía Đông là ngọn tháp lớn nhất. Theo như truyền thuyết nơi đây sẽ là nơi trú ngụ của thần linh.

Nằm ngay sát tháp chính, từ tốn nhưng không mất đi sự uy nghiêm vốn có là ngọn tháp thờ thần Lửa. Những đường nét điêu khắc và hoa văn cũng đã trở nên dòng chảy thời gian bị hư hại đi tương đối nhiều & đây cũng chính là tháp có kích cỡ nhỏ tuổi nhất chỉ cao 4m mà những phong cách thiết kế and các nét trang trí cũng đơn giản hơn.

Chếch về phía Bắc là ngọn tháp thờ Thần Bò Nandin – linh vật cưỡi của thần Shiva. Tháp cao khoảng 12m, về kiến trúc kha khá giống tháp chính nhưng đc tinh giản chi tiết để toàn thể được hài hòa.

tiệc tùng, lễ hội mê hoặc tại Thám Chăm Poshanư

Để được Trải nghiệm rõ hơn nền văn hóa Champa tại Bình Thuận, cùng thả mình vào không gian vui mừng, các điệu múa nhịp nhàng nhịp nhàng của nhưng cô bé Chăm trong trang phục váy, áo lộng lẫy du khách sẽ không còn khỏi say đắm lúc đến đây vào các Dịp lễ hội như: tiệc tùng Kate – diễn ra vào trong ngày 1/7 hàng năm theo lịch Chăm ( tháng 9 hoặc 10 Dương lịch)…

không những trải nghiệm điệu múa, hay âm thanh của các nhạc cụ cổ xưa như: bầy Kanhi, trống Paranung, kèn Xaranai… mà du khách còn có thể dâng lên lễ vật cúng thần linh để cầu may mắn, hạnh phúc cho bản thân mình & mái ấm gia đình.

Đừng vội lo ngại khi chúng ta đến vào ngày thường, vì ở đây vẫn có các tiết mục nghệ thuật bình dân Chăm đc ban cai quản tổ chức theo nhu cầu.

#thapchamposhanu52hz #thapchamposhanumuine52hz #52hz #trekking52hz #xuantien52hz

Xem Thêm:

https://www.lamchame.com/forum/threads/tham-cham-poshanu-diem-du-lich-2023-o-gan-mui-ne.2787517/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: